22/07/2021 - 23:41

Thái Lan thúc đẩy sử dụng xuyên tâm liên để điều trị bệnh

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập một ủy ban nghiên cứu về việc sử dụng chiết xuất từ cây xuyên tâm liên để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ.

Ủy ban này, do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul đứng đầu, sẽ điều phối các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của việc chiết xuất từ cây xuyên tâm liên trên bệnh nhân COVID-19, cũng như soạn thảo một kế hoạch chiến lược để quảng bá y học cổ truyền Thái Lan nói chung. Quyết định thành lập ủy ban được đưa ra theo đề xuất của Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsutin, người đã hối thúc Chính phủ Thái Lan mở rộng quy mô sử dụng y học cổ truyền cho bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ. Ðề xuất này được đưa ra dựa vào bằng chứng cho thấy thành công của Cục Cải huấn trong việc điều trị 12.376 tù nhân bị nhiễm COVID-19 bằng chiết xuất từ cây xuyên tâm liên.

Bộ trưởng Somsak cho biết mỗi mẫu Thái (0,16 hec-ta) có thể cho sản lượng 600kg xuyên tâm liên để điều chế thành khoảng 375.000 viên nang chiết xuất thảo dược. Cần có tổng cộng 3,1 tỉ viên nang như vậy để đáp ứng nhu cầu của toàn bộ dân số Thái Lan, có nghĩa là cần dành 8.400 mẫu Thái đất để trồng loại thảo mộc này. Do những lợi ích về mặt y tế, xuyên tâm liên đã trở thành một loại cây trồng thương mại đang có nhu cầu cao trong lĩnh vực xuất khẩu và loại thảo mộc này có giá khoảng 450 baht (13,7USD)/kg. Cục Cải huấn hiện có kế hoạch sản xuất khoảng 50 triệu viên thuốc thảo dược trong 4 tháng tới với mục tiêu sẽ kê đơn cho khoảng 50% tổng số tù nhân trên toàn quốc.

Nhu cầu về xuyên tâm liên - cùng với những loại thảo mộc khác được cho là có lợi cho sức khỏe như riềng và quả lý gai - đã tăng mạnh sau khi được phát hiện có thể hỗ trợ phục hồi từ COVID-19. Trong một bài đăng trên Facebook hồi đầu tuần này, bệnh viện Chao Phraya Abhaibhubejhr cho biết nguồn cung cấp xuyên tâm liên của họ không đủ để đáp ứng nhu cầu.

NGỌC QUANG

Chia sẻ bài viết