23/04/2020 - 20:32

Thái Lan sắp thử nghiệm vaccine trên người

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan vừa có một thỏa thuận sơ bộ với các công ty dược phẩm của Trung Quốc trong việc phát triển vaccine ngừa SARS-CoV-2. Các thử nghiệm trên người ở quốc gia Đông Nam Á này dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng 4 tháng tới.

Tại một cuộc họp của Ủy ban Vaccine quốc gia, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) Thái Lan Suwannachai Wattanayingcharoenchai nêu rõ Viện Vaccine quốc gia Thái Lan đang chuẩn bị ký một bản ghi nhớ (MoU) với các đối tác Trung Quốc để thử nghiệm một loại vaccine ngừa COVID-19 ở Thái Lan. Dự kiến hơn 10.000 người Thái Lan sẽ tham gia thử nghiệm này và DDC sẽ cân nhắc các ứng viên phù hợp để làm việc cùng. Về chuyển giao công nghệ, ông Suwannachai cho biết rất nhiều phòng thí nghiệm ở Thái Lan đang sẵn sàng phát triển vaccine nếu các đối tác Trung Quốc cung cấp cho họ công nghệ. 

Hiện nay nhiều công ty dược phẩm trên thế giới đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người để kiểm tra hiệu quả của các vaccine có tiềm năng. Tuy nhiên, dự kiến sớm nhất thì đến sang năm mới có thể có vaccine phòng bệnh COVID-19.

Khi một loại vaccine ngừa COVID-19 được phát triển, DDC sẽ thử nghiệm cho 800.000 thanh niên trong độ tuổi 29-39 vì đây là nhóm có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao nhất tại nước này, tiếp theo là các nhóm nguy cơ khác như người cao tuổi. Người dân ở những thành phố lớn sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng. Ông Suwannachai nhấn mạnh Thái Lan cần cân bằng giữa việc giảm nhẹ thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 và giảm tử vong. Nếu Thái Lan cần tạo ra miễn dịch cộng đồng ở nước này thì ít nhất 60% dân số phải được tiêm chủng.

Tính đến ngày 23-4, Thái Lan xác nhận có gần 3 ngàn ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 50 ca tử vong.  

Ngọc Quang

Chia sẻ bài viết