16/05/2022 - 13:39

Tuyển sinh năm 2022

Tăng chỉ tiêu, thêm ngành mới 

Trong khi chờ Quy chế tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2022 chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) trên địa bàn TP Cần Thơ đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị tuyển sinh đại học năm 2022. Điểm chung trong tuyển sinh năm nay của các trường là có thêm nhiều ngành nghề mới, tăng chỉ tiêu đào tạo; nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Mở ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội

Giờ học của giảng viên, sinh viên Trường ĐH Cần Thơ.

Giờ học của giảng viên, sinh viên Trường ĐH Cần Thơ.

Năm 2022, Trường ĐH Cần Thơ dự kiến tuyển 7.560 chỉ tiêu cho 99 mã ngành bậc ĐH, tăng 800 chỉ tiêu so với năm trước. Năm nay trường sẽ có 8 ngành mới; trong đó 5 ngành đào tạo đại trà gồm An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Kỹ thuật cấp thoát nước, Thống kê; 3 ngành chất lượng cao gồm Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kỹ thuật phần mềm.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Cần Thơ, căn cứ vào nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của vùng ĐBSCL và cả nước, yêu cầu thực tế cũng như vị trí việc làm trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhà trường mở mới thêm các chương trình đào tạo nêu trên. Những ngành này đáp ứng nhu cầu việc làm trong 5-10 năm tới. PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết các ngành mới mở thuộc những lĩnh vực trường đang đào tạo, đảm bảo đầy đủ giảng viên cơ hữu theo quy định; cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, thực hành được bổ sung và trang bị hiện đại; đáp ứng yêu cầu dạy và học, nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên. Các chương trình đào tạo cũng được xây dựng với sự góp ý của các chuyên gia và nhà tuyển dụng lao động.

Tuyển sinh năm nay, nhiều trường ĐH, CĐ ở TP Cần Thơ đều có kế hoạch thực hiện việc tăng chỉ tiêu, mở ngành mới. Những ngành mới đều được các trường khảo sát trên cơ sở nhu cầu, sự cần thiết của địa phương và điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà trường. Đơn cử, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ năm nay dự kiến tuyển sinh 13 ngành, với 2.200 chỉ tiêu, tăng 200 chỉ tiêu so với năm 2021. Trong đó, trường dự kiến mở 3 ngành mới là: Cử nhân Dinh dưỡng, Cử nhân Kỹ thuật Phục hình răng, Cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng. PGS.TS.BS Trần Viết An, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, cho biết: “3 ngành mới này có nhu cầu của xã hội rất cao. Khi tổ chức thẩm định, xây dựng đề án, trường có khảo sát các bên liên quan cũng như nhu cầu của các địa phương cần nguồn nhân lực phục vụ lĩnh vực Y tế trong giai đoạn sắp tới. Chỉ tiêu tuyển tối đa mỗi ngành 30 sinh viên”.

Trong tổng số 38 ngành bậc đại học của Trường ĐH Nam Cần Thơ tuyển sinh năm nay, dự kiến có 3 ngành mới: Thương mại điện tử, Y học cổ truyền, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Trường dự kiến tuyển 5.000 học viên, sinh viên, tăng 500 chỉ tiêu so năm trước. Theo TS Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, những ngành mới này hướng đến nhu cầu xã hội và dựa trên nguồn lực của trường. Để đảm bảo chất lượng đào tạo, trường không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị thực hành, thực tập; đội ngũ giảng viên đổi mới phương pháp giảng dạy… TS Nguyễn Văn Quang cho biết: “Nhà trường còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Đặc biệt, thành lập các doanh nghiệp trong trường đại học, là nơi để sinh viên thực hành thực tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, đồng thời giải quyết đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp”. 

Khối các trường CĐ như: Cần Thơ, Nghề Cần Thơ, Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, Du lịch Cần Thơ… cũng đa dạng hóa ngành nghề, tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022. Ths Lê Hoàng Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, cho biết: “Năm nay, trường tuyển gần 2.200 sinh viên cho 20 ngành đào tạo trình độ cao đẳng; trong đó có 1 ngành mới Quản trị mạng máy tính, với 35 chỉ tiêu. Ngoài ra, trường còn có 5 ngành nghề trọng điểm quốc gia. Việc mở ngành mới và đầu tư các ngành nghề trọng điểm nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ và ĐBSCL”.

Thí sinh lưu ý khi chọn trường

Trong khi chờ Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022 chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường ĐH, CĐ ở TP Cần Thơ đã linh động tổ chức phương thức xét tuyển theo hướng có lợi nhất cho thí sinh. Đơn cử, phương thức xét tuyển năm nay của Trường ĐH Cần Thơ vẫn giữ ổn định như năm 2021. Trong đó, 2 phương thức chính là xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT (xét điểm thi) và xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (xét học bạ). Đối với phương thức xét điểm thi, trường xét tối thiểu 60% chỉ tiêu; thí sinh đăng ký theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Còn phương thức xét học bạ, thí sinh đăng ký từ ngày 5-5 đến hết ngày 15-6-2022 tại hệ thống trực tuyến của trường (http://xettuyen.ctu.edu.vn). PGS.TS Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: Bên cạnh các chương trình đào tạo đại trà, trường còn có các chương trình đào tạo tiên tiến, chương trình chất lượng cao. Sinh viên học các chương trình này có tiếng Anh chuyên ngành vững vàng, năng động trong học tập, tận dụng tối đa điều kiện nghiên cứu khoa học mà nhà trường đã đầu tư để có được kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng nghề nghiệp hiệu quả.

PGS.TS.BS Trần Viết An, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, cho biết: “Trường có phương thức xét tuyển duy nhất là điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022; với tổ hợp xét tuyển là Toán, Hóa, Sinh (không nhân hệ số). Nếu nhiều thí sinh đồng điểm, nhà trường ưu tiên chọn môn Toán xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu”. Đối với đào tạo liên thông, trường xét tuyển kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT của 3 môn (Toán, Sinh, Hóa) và kết quả học tập theo học bạ THPT/trung cấp/cao đẳng. Theo TS Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, năm nay trường có 3 phương thức xét tuyển là  điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, học bạ THPT và kỳ thi đánh giá năng lực do các ĐH (hoặc các trường ĐH) đã đạt kiểm định chất lượng giáo dục tổ chức. Hiện trường đang nhận hồ sơ dự tuyển của thí sinh bằng phương thức xét học bạ THPT của thí sinh.

Khối trường CĐ có lợi thế là nhận hồ sơ xét tuyển thí sinh ở nhiều đợt trong năm (kéo dài đến cuối năm); song tùy mỗi trường mà thời gian nhận hồ sơ sẽ kết thúc sớm hơn nếu như đủ chỉ tiêu. Theo Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ Lê Hoàng Thanh, nhà trường khởi động mùa tuyển sinh năm nay từ tháng 1 và dự kiến kết thúc cuối tháng 9-2022. Nếu thí sinh đã cân nhắc chọn ngành, chọn trường phù hợp năng lực, điều kiện gia đình nên nhanh chóng nộp và hoàn tất hồ sơ nhập học đúng thời gian quy định. Còn TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cần Thơ, lưu ý: "Thí sinh tìm hiểu kỹ thông tin từ các phương tiện truyền thông, trên website của trường (http://tuyensinh.cdct.edu.vn/). Khi đăng ký xét tuyển, các em nên đăng ký ngành học yêu thích và phù hợp. Tham khảo thông tin nhu cầu lao động của ngành nghề dự định chọn và điểm chuẩn của ngành nghề trong vài năm gần đây để ưu tiên nộp hồ sơ".

Bài, ảnh: B.KIÊN

Chia sẻ bài viết