26/07/2013 - 10:01

Tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở Tây Ban Nha

Hiện trường vụ tai nạn.
Ảnh: Guardian.

Ít nhất 77 người thiệt mạng và 131 người bị thương, trong đó có hàng chục người trong tình trạng nguy kịch, sau khi một đoàn tàu 8 toa với 247 hành khách bị trật đường ray hôm 24-7 tại Tây Ban Nha. Đây được xem là một trong những thảm họa đường sắt tồi tệ nhất châu Âu trong những năm qua.

Vụ tai nạn kinh hoàng này xảy ra vào khoảng 20h40’(giờ địa phương) ở khúc cua cuối đường hầm ngay sau khi vừa ra khỏi khu vực ngoại ô thành phố Santiago de Compostel. Đoàu tàu được điều hành bởi Công ty đường sắt  Quốc gia Renfe đã khởi hành từ Madrid đến cảng Galicia. Mọi việc trở nên bất ổn khi đoàn tàu vào khu vực ngoại ô Santiago. Nó đã di chuyển quá nhanh so với vận tốc quy định. Được biết, vận tốc quy định là khoảng 80 km/giờ nhưng nhiều nguồn tin cho biết đoàn tàu đạt mức 180 km/giờ trước khi xảy ra tai nạn. Thậm chí, một số nguồn tin khác cho hay khi đoàn tàu di chuyển với vận tốc 200km/giờ, một toa tàu đã bị văng ra khỏi đường ray tới 5 mét.

Chính phủ Tây Ban Nha tin rằng đây chỉ là một vụ tai nạn giao thông, dù sự việc gợi nhớ loạt vụ đánh bom tàu hỏa do những phần tử Hồi giáo cực đoan tiến hành tại Thủ đô Madrid năm 2004 làm 191 người thiệt mạng.

HOÀNG NAM (Theo Reuters, Guardian)

 

Chia sẻ bài viết