13/07/2022 - 19:56

Sri Lanka ban bố tình trạng khẩn cấp 

Binh sĩ Sri Lanka gác tại Phủ Tổng thống ở Colombo khi dòng người xếp hàng vào thăm quan tư dinh của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa, ngày 12/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe, người đang giữ quyền tổng thống ngày 13-7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thông báo của người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Sri Lanka cho biết: "Vì Tổng thống Gotabaya  Rajapaksa đã rời đất nước, tình trạng khẩn cấp được ban bố nhằm giải quyết tình hình trong nước".

Cùng ngày, người biểu tình đã tràn vào Văn phòng Thủ tướng yêu cầu ông Wickremesinghe từ chức. Trước đó, ông Wickremesinghe cũng thông báo sẵn sàng từ chức nhằm mở đường cho một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Theo không quân Sri Lanka, hiện Tổng thống Rajapaksa đã tới Maldives. Một số nguồn tin cho biết các thành viên chủ chốt của đảng Nhân dân Sri Lanka (SLPP) cầm quyền đã nhóm họp tối 12-7 và "nhất trí cao" rằng ông Wickremesinghe sẽ thay thế Tổng thống Rajapaksa sau khi ông này từ chức. Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Mahinda Yapa Abeywardena cho biết hiện vẫn chưa nhận được đơn từ chức của Tổng thống Rajapaksa. Theo kế hoạch, Quốc hội Sri Lanka sẽ bầu tổng thống mới vào ngày 20-7.

Tình trạng hỗn loạn chính trị hiện nay có thể làm phức tạp hơn nữa nỗ lực nhằm giúp quốc gia Nam Á thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ qua, xuất phát từ tình trạng thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng khiến Sri Lanka không thể nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu, thực phẩm và dược phẩm.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết