25/01/2021 - 20:08

SpaceX lập kỷ lục phóng cùng lúc 143 vệ tinh từ một tên lửa 

Tên lửa Falcon 9 rời bệ phóng.

Ngày 24-1, Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 đưa 143 vệ tinh vào không gian, lập kỷ lục mới về số vệ tinh được phóng cùng lúc từ một tên lửa.

Tên lửa Falcon 9 rời bệ phóng lúc 10h ngày 24-1 (giờ địa phương) tại Trung tâm Vũ trụ ở Cape Canaveral, thuộc bang Florida (Mỹ). Tên lửa có thể tái sử dụng này mang vào không gian 10 vệ tinh Starlink của SpaceX cùng 133 tàu vũ trụ của các khách hàng chính phủ và thương mại. Ðây là lần phóng nhiều vệ tinh nhất bằng một tên lửa. Kỷ lục trước đây của tên lửa mang nhiều vệ tinh nhất thuộc về tên lửa PSLV của Ấn Ðộ, mang theo 104 vệ tinh trong lần phóng năm 2017.

Sau khi các tầng của tên lửa Falcon 9 tách rời, tầng 1 đã hạ cánh xuống tàu không người lái của SpaceX ở Ðại Tây Dương để có thể tái sử dụng trong sứ mệnh khác.

Trước đó, SpaceX đã đưa vào quỹ đạo hơn 800 vệ tinh trong khuôn khổ kế hoạch phóng hàng ngàn vệ tinh nhỏ vào không gian nhằm phục vụ hệ thống Internet băng thông rộng toàn cầu. SpaceX ước tính kế hoạch đầu tư trị giá 10 tỉ USD này có thể tạo doanh thu 30 tỉ USD/năm và giúp tài trợ cho chương trình phát triển hệ thống tên lửa Starship của tỉ phú Elon Musk.

NGUYỄN HẰNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết