17/04/2021 - 18:23

Space X giành hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đưa người lên Mặt trăng

Ngày 16-4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã lựa chọn tập đoàn công nghệ SpaceX của tỉ phú Elon Musk để thực hiện dự án phát triển tàu đổ bộ để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng, sớm nhất vào năm 2024. Ðây là sứ mệnh đưa con người lên Mặt trăng đầu tiên kể từ năm 1972.

Hợp đồng trên trị giá 2,9 tỉ USD, bao gồm tàu vũ trụ nguyên mẫu Starship mà Space X đang thử nghiệm tại cơ sở của mình ở bang Texas. Việc Space X được trao hợp đồng trên là đòn giáng mạnh vào Blue Origin, công ty tên lửa do tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos thành lập, đồng thời cùng là một thất bại của nhà thầu quốc phòng Dynetics có trụ sở tại Alabama. Giới chuyên gia trong lĩnh vực vũ trụ cho rằng quyết định của NASA cho thấy cơ quan này coi Space X, được tỉ phú Musk thành lập hồi năm 2002 với mục tiêu chinh phục Sao Hỏa, là đối tác tư nhân đáng tin cậy nhất trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Tháng 5-2020, Space X đã phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon đưa 2 phi hành gia của Mỹ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), trở thành công ty tư nhân đầu tiên thành công trong sứ mệnh này. Ðây là sự kiện đánh dấu khôi phục năng lực của Mỹ trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS kể từ khi NASA chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011 và phụ thuộc vào Nga trong các hành trình này.

THANH HƯƠNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết