19/06/2015 - 21:54

Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố đề nghị:

Sớm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để quyết toán khu dân cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn quận

*Giám sát việc cải tạo mương thoát nước hẻm 61, đường Hùng Vương

(CT)- Ngày 19-6-2015, bà Trần Thị Xuân Mai, Trưởng Ban Văn hóa –Xã hội HĐND thành phố làm trưởng đoàn cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số tại quận Ô Môn.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND Ô Môn, toàn quận có 63 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu đất ở, 25 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu về nhà ở và 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất. Từ năm 2013 đến nay, quận đã hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng khu dân cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số có diện tích 6.854 m2 với 80 nền; hỗ trợ 35 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn phát triển sản xuất với số tiền 280 triệu đồng; hỗ trợ 285 hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vay vốn chuyển đổi ngành nghề với số tiền trên 2,6 tỉ đồng... Để thực hiện đạt hiệu quả chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, UBND quận kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành chuyên môn hỗ trợ quận về hồ sơ, thủ tục để quyết toán khu dân cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số; nâng mức hỗ trợ mua đất ở và lồng ghép các chương trình xây dựng nhà ở cho các đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn về nhà ở...

Bà Trần Thị Xuân Mai, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Thư 

Kết thúc cuộc họp, bà Trần Thị Xuân Mai, Trưởng Ban Văn hóa –Xã hội HĐND thành phố đề nghị UBND quận Ô Môn sớm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để quyết toán khu dân cư tập trung cho đồng bào dân tộc trên địa bàn quận; tiếp tục rà soát tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống trên địa bàn quận, thống kê số lượng hộ nghèo, cận nghèo để tìm cách tháo gỡ, giúp đỡ các đồng bào dân tộc thiểu số hưởng các chế độ chính sách về đất ở; tiếp tục có chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số,... Bên cạnh đó, bà Trần Thị Xuân Mai và các thành viên đoàn giám sát ghi nhận ý kiến và đề xuất của UBND quận Ô Môn để trình Thường trực HĐND thành phố xem xét, giải quyết.  

* Cùng ngày, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố giám sát việc cải tạo mương thoát nước lộ thiên tại hẻm 61, đường Hùng Vương, phường Thới Bình, quận Ninh Kiều. Tham dự có ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch HĐND thành phố, lãnh đạo các Ban của HĐND, lãnh đạo quận Ninh Kiều;…

          Theo báo cáo của UBND quận Ninh Kiều, mương thoát nước này dài khoảng 400m, rộng 0,5-1 m, có nhiều hộ dân xây dựng công trình lấn chiếm lòng mương. UBND quận đã chấp thuận phương án thiết kế sơ bộ toàn tuyến mương thoát nước này bằng cách đặt cống ngầm D400. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp khó khăn do một số vị trí đã bị xây dựng lấn chiếm, không còn đủ diện tích để đặt cống. Do hệ thống cống người dân tự làm thiếu đồng bộ nên một số nơi nước thải bị ứ đọng, gây ô nhễm môi trường. Theo ông Nguyễn Văn Kết, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, trước mắt, UBND quận sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương, ngành chức năng khảo sát hiện trạng, có biện pháp khơi thông dòng chảy của mương thoát nước. Về lâu dài, vận động các hộ dân đấu nối hệ thống nước thải sinh hoạt gia đình vào hệ thống thoát nước do Dự án Nâng cấp đô thị đã xây dựng để đảm bảo môi trường. Đồng thời, xin chủ trương thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các hộ đủ điều kiện và đoạn mương thoát nước không còn đảm bảo khả năng thoát nước cho các hộ dân sử dụng và trích một phần kinh phí để cải tạo đoạn mương còn lại.

Đoàn giám sát cơ bản thống nhất với các giải pháp UBND quận đề ra. Đồng thời đề nghị quá trình thực hiện phải đúng các quy định của pháp luật, có lộ trình thời gian hoàn thành cụ thể; đặc biệt, cần đối thoại với các hộ dân để tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện. Đoàn giám sát cũng đề nghị chính quyền địa phương và các ngành chức năng của quận Ninh Kiều tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trong hẻm đoàn kết, thực hiện tốt pháp luật của Nhà nước.

Thanh Thư-QK

Chia sẻ bài viết