 |
Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ. Ảnh: THX. |
Các nhân viên phụ trách tuyển sinh tại các trường đại học Mỹ gần đây đã phát hiện hàng loạt trường hợp sinh viên Trung Quốc sử dụng bảng điểm trung học, thư giới thiệu, chứng chỉ tiếng Anh... giả để được nhập học ở xứ cờ hoa.
Theo ghi nhận của hãng tư vấn giáo dục Mỹ Zinch, có tới 90% số thư giới thiệu mà các ứng viên Trung Quốc gửi đến các trường đại học phương Tây trong năm 2011 đã được làm giả, 70% đơn xin nhập học là do người khác viết hộ và 50% bảng điểm trung học là "hàng dỏm". Khả năng nói tiếng Anh của sinh viên Trung Quốc cũng khác rất xa so với những gì được thể hiện trên chứng chỉ. Tuy số liệu của Zinch chưa được cập nhật trong mấy năm gần đây nhưng các nhân viên phụ trách tuyển sinh khẳng định hiện nay cứ 10 hồ sơ nhập học của sinh viên Trung Quốc thì có ít nhất 1 hồ sơ chứa tài liệu giả. Đáng nói là các hành vi gian dối đó đang "song hành" cùng với xu hướng gia tăng nhanh chóng số lượng ứng viên Trung Quốc nộp đơn xin học tại Mỹ.
Eddie West, một quan chức cấp cao thuộc Hội đồng Tư vấn Tuyển sinh Quốc gia Mỹ (NACAC), cho biết: "Rất nhiều sinh viên và phụ huynh Trung Quốc đang cố vào những trường có chất lượng tốt nhất bằng được. Rõ ràng là có sự cạnh tranh và động cơ để (họ) đi tắt". Ông West cũng dẫn chứng cụ thể là dù Bộ Giáo dục Trung Quốc chỉ cấp giấy chứng nhận cho chưa tới 500 tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh, nhưng có hàng ngàn văn phòng như thế đang hoạt động trái phép tại nước này.
Theo Zinch, các gia đình Trung Quốc sẵn sàng trả một khoản phí dao động từ 6.000-10.000 USD cho nhân viên tuyển sinh, cộng thêm "tiền thưởng" nếu con em họ được nhận vào các trường tốt nhất tại Mỹ (dựa theo bảng xếp hạng của tạp chí danh tiếng US News & World Report).
Trong khi đó, các trường cao đẳng và đại học Mỹ đang muốn nhận thêm nhiều du học sinh Trung Quốc, do mức học phí cao hơn mà nhóm đối tượng này phải đóng sẽ giúp các trường bù lại doanh thu bị sụt giảm vì sinh viên trong nước đóng học phí thấp và chính quyền các bang cắt giảm tài trợ. Theo số liệu thống kê mới nhất của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Trung Quốc tại Mỹ trong niên khóa 2012-2013 lên tới 235.597 người, tăng 21,4% so với năm học trước. Trung Quốc hiện là nước có số lượng du học sinh đứng đầu tại Mỹ, chiếm hơn 1/4 số lượng sinh viên quốc tế ở đây và gần gấp đôi "á quân" Ấn Độ.
Trước vấn nạn lợi dụng hồ sơ giả để nhập học của du học sinh Trung Quốc, các quan chức giáo dục Mỹ đã có nhiều nỗ lực nhằm dẹp bỏ tình trạng này. Chủ tịch IIE Allan Goodman xác nhận đã có "rất nhiều cuộc thảo luận" ở cấp độ quốc gia nhằm ngăn chặn việc sử dụng hồ sơ giả mạo để chen chân vào các trường đại học Mỹ.
ĐINH NHI (Theo CNN)