27/06/2010 - 08:44

Safari 5 - nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple WWDC 2010, song song với việc giới thiệu phiên bản iPhone thế hệ thứ 4, Apple cũng ra mắt phiên bản trình duyệt Safari 5 dành cho Windows và Mac OS. Không giống như Safari 4 vốn chú trọng những cải tiến về vẻ đẹp của trình duyệt, phiên bản mới này tập trung cho việc phát triển các tiêu chuẩn tương thích, cải thiện tốc độ, trang bị phần mở rộng, khả năng chuyển đổi giữa các công cụ tìm kiếm mặc định giữa Google, Yahoo và Bing. Cùng với đó là một tính năng mới của Apple có tên Safari Reader.

Hiện, người dùng có thể truy cập vào địa chỉ http://www.apple.com/safari/download/ để tải trình duyệt này về máy và sử dụng.

Tốc độ duyệt web nhanh hơn nhiều

Với tính năng Nitro JavaScript Engine mới, Apple cho phép trình duyệt có khả năng xử lý JavaScript với tốc độ nhanh hơn đến 30% so với phiên bản Safari 4. Apple hiện sử dụng tính năng nạp trước DNS để tăng tốc độ tải trang. Lợi ích của tính năng này là trình duyệt có thể tải các trang web phức tạp có chứa hàng chục đến hàng trăm nguồn khác nhau nằm trên các tên miền web khác nhau. Ngoài ra, khi bạn click chuột vào một liên kết trong trang web, trình duyệt sẽ tự động dò tìm địa chỉ IP cần để có thể bắt đầu load dữ liệu. Apple cũng cải tiến cách thức truy cập trước đó đối với các trang web được lưu trữ với thời gian tải trang nhanh hơn nhiều.

Safari Reader và HTML5

Safari Reader là một tính năng vừa được Apple bổ sung, cho phép đọc nhanh các bài viết trên trang web một cách gọn gàng, bớt lộn xộn. Tính năng này cho phép tải lên nội dung của bài báo đến máy chủ của bên thứ 3 để đọc trên các thiết bị khác nhau vào những lần sau đó. Safari 5 có thể tự động phát hiện nếu trang web có chứa nguồn cấp dữ liệu, lập tức nó sẽ cho xuất hiện nút “Reader” trên thanh địa chỉ Smart Address. Nhấp vào nút này bạn sẽ loại bỏ tất cả các nội dung trang web, quảng cáo... trên nguồn cấp dữ liệu đó. Bạn có thể phóng to văn bản, in bài viết hoặc xem các nội dung email.

Bên cạnh đó, Safari Reader cho phép kết nối các nguồn cấp dữ liệu lại với nhau. Điểm tuyệt vời là khi người dùng nhấp vào nút Reader, Safari sẽ bắt đầu tải về tất cả các trang của bài viết trong một nền chung và tiến hành nối chúng lại với nhau.

Một công nghệ quan trọng của Safari 5 chính là hỗ trợ tính năng HTML5. Safari 5 có khả năng hỗ trợ phát video ở chế độ toàn màn hình kèm phụ đề, các trang web hỗ trợ công nghệ HTML5, các công nghệ phát triển web tiên tiến Geolocation, AJAX History, EventSource... Một số API và tính năng có trong Chrome và Firefox cũng được cung cấp cho phiên bản Sarafi.

An toàn hơn – hỗ trợ extension

Điểm nổi bật ở phiên bản Safari 5 chính là khả năng duyệt web an toàn hơn cùng việc hỗ trợ extension (phần mở rộng) cho trình duyệt. Tuy nhiên, để có được extension, các nhà phát triển cần tiến hành đăng ký miễn phí với chương trình mang tên “Safari Developer Program” của Apple nhằm mục đích phát triển các phần mở rộng an toàn và ổn định hơn. Dựa vào những công nghệ tiên tiến đến từ Firefox và Chrome, các nhà phát triển có thể viết các phần mở rộng trong công nghệ HTML5, CSS và JavaScript. Các phần mở rộng sẽ được mã hóa dưới công nghệ của Apple, trình duyệt có khả năng kiểm tra giấy phép của Apple để phần mở rộng có thể hoạt động.

Tạo một extension mới cho Safari 5

Để thực hiện việc này, Apple mang đến cho Safari 5 công cụ Extension Builder, nơi các nhà phát triển có thể cung cấp các phần mở rộng cũng như gói phần mềm để cài đặt chúng. Nếu được Apple chấp thuận, phần mở rộng đó sẽ trên Safari 5 cũng như trên các phiên bản kế tiếp nếu nó tương thích. Tuy nhiên, hiện tại theo mặc định, các extension bị tắt trong Safari 5.

Để trải nghiệm sức mạnh của phiên bản Safari 5, bạn phải sử dụng phiên bản Mac OS X 10.5.8 trở lên, còn đối với phiên bản Snow Leopard là 10.6.2 trở lên. Đối với người dùng Windows, cần sử dụng phiên bản hệ điều hành Windows XP SP2 trở lên.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết