24/04/2012 - 22:00

Sẵn sàng cho ngày khai mạc Triển lãm - Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL

(CT)- Chiều 24-4, tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Ban Tổ chức Triển lãm - Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL đã có buổi họp với các thành viên trong Ban Tổ chức, lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL về công tác chuẩn bị cho triển lãm- hội chợ diễn ra từ 27-4 đến 1-5-2012 tại khu đô thị Nam sông Cần Thơ.

Theo Ban Tổ chức, đến nay công tác chuẩn bị đón ngoại giao đoàn; chuẩn bị về mặt bằng, hạ tầng điện, nước, tập dượt cho lễ diễu binh, diễu hành... đã hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai mạc triển lãm- hội chợ. Có 480 đơn vị đăng ký tham gia triển lãm - hội chợ với khoảng 1.200 gian hàng, trong đó có 400 gian hàng triển lãm, 800 gian hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước (viễn thông, ngân hàng, hàng không, xe hơi, mỹ phẩm, bất động sản, thời trang, nông- thủy sản...) tham dự. Trong thời gian diễn ra triển lãm- hội chợ có các hội nghị, hội thảo chuyên đề như: Hội nghị xúc tiến đầu tư ĐBSCL; hội nghị giữa các địa phương với trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; hội thảo về liên kết phát triển nông nghiệp bền vững ĐBSCL; hội thảo phát triển thị trường tín dụng và dịch vụ ngân hàng; hội thảo tham vấn định hướng phát triển ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu đến năm 2100. Ngoài ra, còn có các chương trình lễ, hội gồm: “Tây Nam bộ- thành tựu và liên kết phát triển”, “Tôn vinh văn hóa nghệ thuật các dân tộc ở ĐBSCL”...

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương thông tin về công tác chuẩn bị cho triển lãm- hội chợ thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị xây dựng và phát triển ĐBSCL thời kỳ 2001-2010. Ông Nguyễn Phong Quang cho biết, mục tiêu thực hiện triển lãm- hội chợ lần này là tập trung huy động các nguồn lực giải quyết an sinh xã hội cho vùng. Đến nay, Ban Tổ chức đã tập hợp được 178 danh mục dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của các địa phương, tổng vốn trên 171 ngàn tỉ đồng và 1,5 tỉ USD để giới thiệu với các tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Năm 2012, kế hoạch huy động an sinh xã hội của các địa phương vùng ĐBSCL trên 7.000 tỉ đồng, riêng doanh nghiệp và ngân hàng đăng ký trên 760 tỉ đồng. Trong ngày bế mạc triển lãm- hội chợ sẽ công bố quỹ an sinh xã hội và trao cho các địa phương; trao 80 căn nhà tình thương (trị giá 30 triệu đồng/căn) cho các hộ nghèo; ký kết 18 dự án đầu tư, tổng vốn khoảng 14.609 tỉ đồng.

w Sáng ngày 24-4-2012, quận Ninh Kiều tổ chức cuộc họp về việc chuẩn bị phục vụ cho Triển lãm- Hội chợ thành tựu 10 năm xây dựng và phát triển ĐBSCL. Triển lãm - Hội chợ lần này trùng vào các ngày lễ lớn 30-4 và 1-5, vì thế, số lượng du khách đến TP Cần Thơ trong những ngày lễ hội sẽ tăng đáng kể. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán ăn, điểm giữ xe... trên địa bàn quận Ninh Kiều cần chuẩn bị tốt các khâu dịch vụ, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, không tăng giá đột biến, giữ ổn định giá dịch vụ ăn, ở... nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt ăn, ở và đi lại của du khách trong những ngày diễn ra lễ hội. Tại cuộc họp, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, cho biết: Quận Ninh kiều sẽ phối hợp cùng các sở ngành hữu quan và các đơn vị kinh doanh tăng cường công tác kiểm tra về tình hình an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm... nhằm phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

THU HÀ - M.HOA

Chia sẻ bài viết