27/03/2018 - 07:01

Rộ tin ông Trump sẽ cách chức Bộ trưởng Cựu Chiến binh 

“Chiến dịch sa thải” tại Nhà Trắng dường như chưa có dấu hiệu dừng lại khi AP trích các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch cách chức Bộ trưởng Cựu chiến binh (VA) David Shulkin.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo hai trong số 3 quan chức nói trên, tương lai của ông Shulkin có thể được công bố trong tuần này bởi Tổng thống Trump cho rằng Bộ trưởng Shulkin sao lãng công việc. Một số ứng viên đáng chú ý hiện nay là cựu lãnh đạo nhóm bảo thủ “Cựu chiến binh quan tâm vì nước Mỹ” Pete Hegseth và Jeff Miller - người từng giữ chức chủ tịch Ủy ban Cựu chiến binh Hạ viện. Ngoài ra còn có Trung tướng lục quân về hưu Keith Kellogg, cựu Thứ trưởng VA đặc trách y tế Michael Kussman, cựu Chủ tịch Cleveland Clinic Toby Cosgrove và cựu Thứ trưởng VA Leo Mackay Jr, người đang giữ chức Phó Chủ tịch tập đoàn Lockheed Martin.

Mặc dù vị thế trong Nhà Trắng bị giảm sút, CNN cho biết Bộ trưởng Shulkin vẫn được các thành viên chủ chốt trong Quốc hội và các tổ chức cựu chiến binh ủng hộ. Ông Shulkin là một trong những quan chức cấp cao hiếm hoi được giữ lại từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông được Tổng thống Trump đề cử và Thượng viện phê chuẩn năm ngoái với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối 100%.

Nhưng thời gian gần đây, tình hình trở nên căng thẳng sau khi lãnh đạo VA tiết lộ với báo giới rằng chính quyền ông Trump đang tìm cách sa thải ông Shulkin do mâu thuẫn về chính sách. Đồn đoán về số phận của Bộ trưởng Shulkin tiếp tục rộ lên sau báo cáo của cơ quan giám sát nội bộ VA liên quan bê bối lạm dụng công tác phí trong chuyến công du bị cho kết hợp nghỉ dưỡng châu Âu của ông Shulkin vào năm ngoái.

Được biết, VA là bộ lớn thứ hai trong chính phủ Mỹ với 370.000 nhân viên.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết