19/09/2021 - 18:57

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc khuyến cáo giúp giáo viên dạy trực tuyến hiệu quả 

(CT)- Việc dạy - học trực tuyến trong giai đoạn giãn cách xã hội đặt ra yêu cầu làm thế nào để giáo viên và học sinh tương tác tốt, học sinh tập trung học và nhận được kiến thức cần thiết. Các chuyên gia của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc khuyến cáo một số lời khuyên giúp đội ngũ giáo viên có sự chuẩn bị tốt để việc dạy trực tuyến đạt hiệu quả.

Buổi học trực tuyến của học sinh ở quận Bình Thủy (TP Cần Thơ).

Trước hết, giáo viên nắm rõ các tính năng chính của nền tảng trực tuyến đang sử dụng. Các nền tảng học tập cung cấp nhiều tính năng như chia nhóm, chia sẻ màn hình và quản lý tài liệu học tập cũng như hỗ trợ giao tiếp. Giáo viên cần hiểu rõ những ưu điểm và hạn chế của nền tảng để lập kế hoạch bài giảng hiệu quả. Giáo viên cần kiểm tra các tính năng trước khi vào bài học để đảm bảo buổi học diễn ra tốt đẹp.

Giáo viên vận dụng công nghệ và phương pháp giảng dạy phù hợp. Khả năng tập trung thông thường của học sinh trong khoảng 10-15 phút. Các buổi học trực tuyến kéo dài, truyền đạt một chiều dễ khiến học sinh xao nhãng. Do vậy, giáo viên có thể cân nhắc tổ chức hoặc chia nhỏ buổi học thành các bài giảng ngắn, đi kèm với nhiều hoạt động để thu hút các em.

Thầy cô chủ động theo dõi sự tập trung và tiến bộ của học sinh qua từng bài học. Chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ để khuyến khích học sinh trao đổi và thảo luận. Khen thưởng những hành vi tích cực của học sinh. Tạo huy hiệu (chứng nhận) trực tuyến và trao cho học sinh như một phần thưởng để các em có thể lưu lại vào hồ sơ.

Ngoài ra, giáo viên khuyến khích sự tham gia của cha mẹ, người thân trong việc tạo điều kiện cho việc học trực tuyến của trẻ. Liên hệ với cha mẹ học sinh và đồng thuận về cách cha mẹ có thể hỗ trợ con.

Chuyên gia khuyên giáo viên thiết kế các hoạt động học tập tương tác như tranh luận, làm việc nhóm, thực hiện dự án, nghiên cứu tình huống, đóng vai và thuyết trình để giúp học sinh có các kỹ năng khác ngoài kiến thức trên lớp, khiến bài giảng trở nên thú vị hơn.

THU SƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết