13/06/2017 - 13:55

Puerto Rico muốn trở thành bang thứ 51 của Mỹ

Cuộc trưng cầu dân ý hôm 11-6 tại Puerto Rico về việc đưa vùng lãnh thổ này trở thành một bang chính thức của Mỹ nhận được 97,1% phiếu ủng hộ trong khi số cử tri muốn giữ nguyên hiện trạng chỉ có 1,3% và 1,5% muốn tách thành lãnh thổ độc lập.

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló (giữa) vui mừng trước kết quả cuộc bỏ phiếu. Ảnh: AP

Puerto Rico thuộc chủ quyền Mỹ khi được Tây Ban Nha bàn giao sau cuộc chiến năm 1898. Năm 1917, người dân Puerto Rico trở thành công dân Mỹ và được phép phục vụ trong quân đội, có thể tự do tới Mỹ sinh sống hay làm việc. Tuy nhiên, họ không được tham gia bầu cử Tổng thống hay Quốc hội Mỹ. Do đó, đảng Cấp tiến mới Puerto Rico (PNP) nhìn nhận kết quả trưng cầu là thắng lợi lớn và tạo sức mạnh cho phong trào thuyết phục Washington cấp quy chế bình đẳng cho Puerto Rico như 50 tiểu bang hiện có. Theo CNN, sẽ có một cuộc bỏ phiếu khác được tiến hành trong tháng 10. Quốc hội Mỹ sau đó cần thông qua đạo luật cho quá trình chuyển đổi trong vài năm tới. Bằng không, hiện trạng chính trị của Puerto Rico vẫn như cũ.

Đây là lần thứ 5 Puerto Rico tổ chức trưng cầu dân ý kể từ năm 1967. Song, tỷ lệ đi bầu vừa qua ở mức thấp nhất khi chỉ có 23% trong tổng số 2,3 triệu cử tri đăng ký đi bỏ phiếu. Vùng lãnh thổ này hiện đang trong tình trạng suy thoái kéo dài với các khoản nợ và thâm hụt lương hưu hơn 120 tỉ USD. Do đó, giới quan sát cho biết có rất ít dấu hiệu cho thấy Quốc hội Mỹ thực hiện bước thay đổi quan trọng như vậy.

Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích cựu giám đốc FBI

Ngày 11-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cáo buộc cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey khi cố tình làm rò rỉ thông tin giải trình gây hoang mang về những cuộc gặp riêng tư giữa hai người.

Trong một dòng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã đặt ra nghi vấn về tư cách của vị cựu lãnh đạo FBI và liệu việc ông này tiết lộ những thông tin về các cuộc trao đổi riêng tư giữa hai người có phải là hành động vi phạm luật pháp hay không. Nhiều chuyên gia luật cũng hoài nghi về tính hợp pháp trong hành động của cựu giám đốc FBI. Ông Marc Kasowitz, luật sư của Tổng thống Trump, đã nhiều lần "đánh tiếng" sẽ nộp đơn kiến nghị lên Bộ Tư pháp, cơ quan giám sát FBI, về việc làm của ông Comey.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi Tổng thống Trump công bố các đoạn băng ghi âm các cuộc đối thoại giữa ông và ông Comey mà trước đây ông từng nhắc tới nhưng chưa bao giờ xác nhận. Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cũng mời Tổng thống Trump ra điều trần trước Thượng viện. Ông Schumer cho rằng ông Trump có thể "xóa tan mọi nghi ngờ" bằng cách ra điều trần trước Thượng viện hoặc là công bố nội dung các đoạn băng ghi âm.

Bà Trump dọn vào Nhà Trắng

Sau gần 5 tháng di chuyển giữa Washington và New York, hãng AP hôm 11-6 cho biết Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump và con trai Barron rốt cuộc đã chuyển vào Nhà Trắng.

Trên trang Twitter cá nhân, bà Melania đã đăng thông điệp rằng bà "chờ đợi những kỷ niệm sẽ có trong ngôi nhà mới" kèm theo bức ảnh chụp Đài tưởng niệm Washington từ vị trí được cho là Phòng Đỏ vốn được các Đệ nhất Phu nhân Mỹ dùng để tiếp khách. Người phát ngôn Stephanie Grisham của bà Melania cũng xác nhận thông tin này trên Twitter.

Kể từ khi ông Doanld Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, bà Melania vẫn sống tại Tháp Trump ở khu Manhattan để cậu út Barron hoàn tất năm học. Việc dọn vào Nhà Trắng được cho sẽ giảm bớt gánh nặng đối với lực lượng mật vụ và giới chức thực thi pháp luật ở New York. Theo ước tính, chi phí để bảo vệ gia đình ông Trump tại đây lên đến 1 triệu USD/ngày.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết