29/08/2023 - 17:12

Phát hiện nguyên nhân gây tổn thương phổi ở người mắc COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ sinh học Flanders (VIB) của Bỉ vừa phát hiện chính hệ miễn dịch bẩm sinh của con người có thể là một phần nguyên nhân.

Thông qua việc kiểm tra hơn 500 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu của VIB, phối hợp cùng Bệnh viện Ðại học Ghent, Ðại học Ghent và Ðại học Tự do Brussels, đã phát hiện nguyên nhân dẫn đến tổn thương phổi là do chất miễn dịch cytokine interleukin-6 gây viêm và ảnh hưởng đến hệ thống bổ thể của người bệnh. Thông thường, hệ thống bổ thể này là một phần của khả năng miễn dịch bẩm sinh, có tác dụng loại bỏ mầm bệnh và các tế bào chết khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Thế nhưng ở những người mắc COVID-19 thể nặng, hệ miễn dịch không hoàn toàn hoạt động theo nguyên lý như vậy và gây tổn thương cho tế bào phổi.

Hệ thống bổ thể là một tập hợp các prôtêin chống viêm nhiễm, chủ yếu do gan tiết ra. Theo giải thích của nhà nghiên cứu về phổi và miễn dịch học Bart Lambrecht, ở những người mắc COVID-19 nặng, phổi cũng lại sản xuất các prôtêin này và việc chúng hoạt động quá mức đã làm tổn thương phế nang phổi, gây khó khăn cho hấp thụ ôxy. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện trên sẽ giúp điều trị COVID-19 hiệu quả hơn.

HƯƠNG GIANG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết