11/07/2020 - 06:50

Pháp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris như nguyên bản 

Quyết định trên vừa được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra hôm 9-7, chính thức chấm dứt đồn đoán trước đó cho rằng nhà thờ sẽ được xây dựng lại theo phong cách hiện đại. Trong thông báo cùng ngày, Ủy ban Kiến trúc và Di sản quốc gia Pháp - cơ quan phụ trách việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - cũng xác nhận rằng kế hoạch đưa nhà thờ về trạng thái “hoàn chỉnh, thống nhất và như trước đây” đã được chấp thuận.

Công nhân phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: ABC

Sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị hư hại nặng nề trong vụ hỏa hoạn ngày 15-4-2019, ông Macron cam kết sẽ xây dựng lại công trình 850 năm tuổi này trong vòng 5 năm và sau đó còn có ý ủng hộ nên thiết kế tòa tháp Gothic tại nhà thờ theo phong cách hiện đại. Song Điện Élysée cho biết tổng thống ủng hộ kiến trúc sư trưởng Philippe Villeneuve về việc sẽ xây dựng lại tòa tháp giống như cũ.

Phát biểu trên đài truyền thanh quốc gia trước đó, tân Bộ trưởng Văn hóa Roselyne Bachelot cho biết có “sự đồng thuận lớn trong công luận và những người có quyền quyết định” về việc phần tháp cao 96m của nhà thờ phải được phục dựng theo thiết kế cũ. Mặc dù nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế đã công bố những ý tưởng về cách phục dựng nhà thờ, nhưng nhiều quan chức cấp cao kêu gọi giữ lại thiết kế trước đây của tòa tháp Gothic. Thượng viện Pháp và thị trưởng Paris Anne Hidalgo đều bày tỏ mong muốn trùng tu lại nhà thờ giống như nguyên bản.

Được biết, đã có 900 triệu euro được quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, quá trình xây dựng lại gặp nhiều trở ngại do bị trì hoãn vì thời tiết xấu, lo ngại về nguy cơ ô nhiễm chì và gần đây nhất là do đại dịch COVID-19.

NGUYỆT CÁT (Theo Reuters, CNN)

Chia sẻ bài viết