08/10/2013 - 21:18

Pháp: Ông Sarkozy thoát vụ Bettencourt

Phán quyết của tòa án Pháp hôm 8-10 có thể mở đường cho cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy quay lại chính trường khi xóa bỏ cáo buộc ông lợi dụng tình trạng sức khỏe sa sút của người phụ nữ giàu nhất nước Pháp Liliane Bettencourt để gây quỹ trái phép trong chiến dịch tranh cử năm 2007.

Theo nguồn tin tư pháp, hiện không có đủ bằng chứng cho thấy cá nhân ông Sarkozy gây áp lực đối với bà Bettencourt, 90 tuổi và là người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm khổng lồ L’Oréal, do đó cáo buộc hình sự chống lại ông được loại bỏ. Tuy nhiên, lời buộc tội vẫn có hiệu lực đối với cựu Bộ trưởng Tài chính Eric Woerth cùng những người thân cận của bà Bettencourt bao gồm nhiếp ảnh gia Francois-Marie Banier, luật sư Pascal Wilhelm, cố vấn tài chính Patrice de Maistre cùng 6 nhân vật khác.

Một người bạn của ông Sarkozy cho rằng vụ Bettencourt là “hồ sơ nguy hiểm nhất” và việc thoát hiểm sẽ là cơ hội để cựu Tổng thống Pháp quay lại chính trường. Mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, nhưng kết quả thăm dò ý kiến của Viện Nghiên cứu Dư luận Pháp (IFOP) tháng 9 vừa qua cho thấy 62% cử tri cánh hữu muốn ông Sarkozy tái chạy đua vào Điện Élysée năm 2017, và không ít người tin rằng ông có thể đánh bại đương kim Tổng thống Francois Hollande.

ĐƯỜNG THẤT (Theo Guardian, BBC)

Chia sẻ bài viết