(CTO) - Sáng 15-3, hòa chung không khí với cử tri cả nước, cử tri TP Cần Thơ thực hiện quyền công dân thông qua những lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, với nhiều niềm tin và kỳ vọng.
Hòa cùng ngày hội của cả nước, cử tri trên trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng - xã Vị Thanh 1 (thuộc các xã Vị Đông, Vị Thanh, Vị Bình của tỉnh Hậu Giang cũ) đến khu vực bỏ phiếu từ sáng sớm. Nhiều cử tri là nông dân tranh thủ đi bầu sớm để kịp ra đồng chăm sóc ruộng lúa đang vào vụ. Tuy bận rộn việc đồng áng nhưng ai cũng xem việc đi bầu cử là trách nhiệm và tự hào.
Ông Phạm Tấn Dẫm, 69 tuổi, cử tri ở ấp 1, xã Vị Thanh 1, cho biết: “Những ngày qua, tôi thường xuyên theo dõi thông tin về bầu cử, tìm hiểu tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên. Sáng nay, hơn 5 giờ tôi đã đến điểm bỏ phiếu. Tôi phấn khởi vì mỗi lá phiếu không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của công dân đối với đất nước”.

Cử tri xã Vị Thanh 1 xem tiểu sử tóm tắt người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trước khi bỏ phiếu. Ảnh: CAO OANH.

Cử tri xã Vị Thanh 1 phấn khởi đi bầu cử, xem đó vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào của mỗi công dân.
Xã Vị Thanh 1 hiện có 22 ấp, với trên 28.430 cử tri và bố trí 39 khu vực bỏ phiếu. Gửi gắm niềm tin qua lá phiếu, ông Dẫm mong muốn các đại biểu sau khi trúng cử sẽ quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực nông nghiệp - sinh kế chính của người dân nông thôn, mạnh dạn đề xuất chính sách bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản, quan tâm đầu tư, sửa chữa hệ thống giao thông nông thôn...
Sáng sớm, bà con giáo dân tại khu vực Nhà thờ Bò Ót (phường Thốt Nốt, TP Cần Thơ) cũng phấn khởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày hội lớn của đất nước. Bà con tranh thủ đi bỏ phiếu sớm để kịp thời gian tham dự thánh lễ buổi sáng tại nhà thờ.

Linh mục Lê Thành Đạo, Chánh xứ Nhà thờ Bò Ót, tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 21, 22 thuộc Đơn vị bầu cử số 5 (gần Nhà thờ Bò Ót). Ảnh: T.T
Chia sẻ về trách nhiệm của người Công giáo, Linh mục Lê Thành Đạo, Chánh xứ Nhà thờ Bò Ót, nhấn mạnh: “Là người Công giáo tốt thì phải là công dân tốt, có trách nhiệm đóng góp để cùng xây dựng quê hương. Tôi luôn nhắc nhở bà con giáo dân đi bầu đông, đủ và đúng, đồng thời cộng tác với chính quyền địa phương xây dựng quê hương an ninh và hạnh phúc”.

Tổ bầu cử đóng dấu "đã bỏ phiếu" cho cử tri sau khi hoàn thành bỏ phiếu bầu. Ảnh: T.T
Hòa chung niềm tin ấy, cử tri Trần Thị Lệ Thu (khu vực Thới An 3, phường Thốt Nốt) bày tỏ sự kỳ vọng qua lá phiếu: “Tôi mong muốn các đại biểu sau khi trúng cử, sẽ quan tâm thúc đẩy các chính sách phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo thêm việc làm cho người dân tại địa phương”. Những lá phiếu gửi gắm niềm tin sáng nay chính là lời khẳng định cho sự quyết tâm của đồng bào Công giáo trong việc thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Với tinh thần ấy, mỗi giáo dân đã và đang sẵn sàng cộng tác chặt chẽ cùng chính quyền địa phương, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp và an bình.
Từ sáng sớm, bà Quan Mỹ Liên ở khu vực 12, phường Cái Khế, thức dậy sớm hơn mọi khi, quần áo chỉnh tề để đến Khu vực bỏ phiếu số 21, phường Cái Khế (đặt tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ) thực hiện quyền bầu cử của công dân. “Vợ chồng tôi làm nhân viên thời vụ cho một công ty sản xuất cơ khí nhưng xin nghỉ buổi sáng để dành thời gian nghiên cứu tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên, lựa chọn những đại biểu đại diện cho nguyện vọng của nhân dân, nhất là người lao động thu nhập thấp như chúng tôi” - bà Liên chia sẻ. Bà Liên cảm nhận rõ không khí bầu cử năm nay nô nức và phấn khởi hơn: đường phố treo nhiều băng rôn, biểu ngữ, cờ hoa.
Tại các phường trung tâm thành phố như: Ninh Kiều, Tân An, Cái Khế, nhiều hộ kinh doanh cũng đã nghỉ buổi sáng để đi bầu cử.
Ông Quảng Trọng Hiếu, chủ hộ kinh doanh ở khu vực 1, phường Tân An, chia sẻ: "Tôi trực tiếp đi bầu cử và tìm hiểu kỹ chương trình hành động của các ứng cử viên để bầu chọn đại biểu có cam kết hỗ trợ người kinh doanh nhỏ, cộng đồng khởi nghiệp".

Công nhân tranh thủ đến sớm bỏ phiếu trước giờ vào ca làm việc, tại khu vực bỏ phiếu số 6 (phường Thới An Đông). Ảnh: HỒNG VÂN
Tại các điểm bỏ phiếu ở khu vực đông công nhân của phường Thới An Đông, nhiều công nhân tranh thủ đến từ sớm trước giờ vào ca để bỏ phiếu.
Phường Thới An Đông là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu nhà trọ công nhân, nên các cử tri thực hiện quyền công dân với kỳ vọng những chính sách chăm lo cho công nhân lao động.
Anh Lê Công Bản, công nhân Công ty TNHH Thép Tây Đô, chia sẻ: “Hơn 6 giờ sáng, tôi đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu để tranh thủ thực hiện quyền công dân rồi vào làm việc. Nhờ công ty và địa phương tuyên truyền, tôi nhận thức rõ bầu cử vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mỗi công dân. Tôi mong các đại biểu sau khi trúng cử sẽ quan tâm nhiều hơn đến chính sách an sinh xã hội, chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân lao động”.

Cử tri là công nhân tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 6 (phường Thới An Đông). Ảnh: HỒNG VÂN
Ông Hà Quốc Hữu, Phó Chủ tịch HĐND phường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử phường Thới An Đông, cho biết toàn phường có trên 27.600 cử tri, trong đó gần 20% là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và sinh sống tại các khu nhà trọ.
Để bảo đảm cử tri là công nhân, người lao động tham gia bầu cử đầy đủ, Ủy ban Bầu cử phường đã đẩy mạnh tuyên truyền thời gian, địa điểm bỏ phiếu; vận động doanh nghiệp tạo điều kiện để người lao động sắp xếp thời gian thực hiện quyền công dân…
Từ sáng sớm, rất đông cử tri phường Cái Răng đã đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền làm chủ của mình. Nhiều cử tri cao tuổi nhờ con, cháu đưa đến các điểm bầu cử để tự tay bỏ phiếu bầu. Đối với cử tri bệnh nặng, già yếu, sức khỏe không cho phép đến khu vực bỏ phiếu, các tổ bầu cử phân công thành viên mang thùng phiếu phụ đến tận nhà.
Ông Nguyễn Hữu Đức, cử tri 80 tuổi, tham gia bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 10, phường Cái Răng, cho biết ông nghiên cứu kỹ quá trình công tác của các ứng cử viên để bầu chọn những người có đức, có tài và có bản lĩnh vững vàng.

Cử tri Đào Quang Trung (78 tuổi, sức khỏe suy yếu do bị tai biến, ngụ ở khu vực Thạnh Mỹ), được Tổ bầu cử số 10, phường Cái Răng, mang thùng phiếu phụ đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền nghĩa vụ thiêng liêng của công dân.
Tổ bầu cử số 10 (khu vực Thạnh Mỹ), phường Cái Răng, cử thành viên tổ bầu cử, mang thùng phiếu phụ đến tận nhà để ông Trung tham gia bỏ phiếu. Cử tri Đào Quang Trung, nói: "Những ngày qua, theo dõi thông tin bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã tìm hiểu kỹ về tiểu sử và chương trình hành động của những người ứng cử. Vì điều kiện sức khỏe, tôi không thể đến khu vực bỏ phiếu tham gia bầu cử. Tôi rất xúc động khi tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ đến tận nhà, tạo điều kiện để tôi thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân, bầu chọn những đại biểu có đức, tài để đại diện cho tiếng nói của cử tri… ”.
Tại Khu vực bỏ phiếu số 39 (tại nhà học B1, Đại học Cần Thơ), không khí bầu cử càng rộn ràng hơn bởi nhiều sinh viên lần đầu thực hiện quyền công dân. Với tâm thế phấn khởi và đầy trách nhiệm, các bạn trẻ cẩn thận tìm hiểu thông tin ứng cử viên, tự tay bỏ lá phiếu thể hiện niềm tin và kỳ vọng vào những đại biểu xứng đáng, đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Đối với sinh viên, đây không chỉ là quyền lợi, mà còn là dịp để thể hiện tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với đất nước.

Sinh viên Đại học Cần Thơ nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Q. THÁI
Nguyễn Phạm Thảo Trân, sinh viên ngành Luật, chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia bầu cử, em cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Khi tự tay bỏ lá phiếu vào thùng phiếu, em cảm nhận rõ trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự phát triển của đất nước. Mong rằng những ứng cử viên nếu trúng cử sẽ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề của thanh niên, đặc biệt là giáo dục, nghiên cứu khoa học và cơ hội phát triển cho sinh viên”.

Sinh viên Đại học Cần Thơ nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Q. THÁI
Đại học Cần Thơ có 2 khu vực bỏ phiếu, với hơn 5.000 sinh viên (tạm trú tại ký túc xá trường). Tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, có 3 khu vực bỏ phiếu, với hơn 6.200 cử tri là cán bộ, giảng viên và sinh viên trường tham gia bầu cử. Các cử tri là sinh viên dễ dàng tra cứu thông tin khu vực bỏ phiếu, thông tin ứng cử viên và tiểu sử, chương trình hành động qua mạng. Dấu ấn chuyển đổi số trong suốt quá trình bầu cử là điểm mới của kỳ bầu cử năm nay được nhiều sinh viên đánh giá cao.
Tại các khu vực có đông đồng bào Khmer sinh sống tại các xã Thuận Hòa, An Ninh, Mỹ Hương, Phú Tâm… cử tri cũng nô nức đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ngay từ sáng sớm, Khu vực bỏ phiếu đặt tại chùa Prés Buône Prés Phek, xã Thuận Hòa, đã có khá đông sư sãi và bà con cử tri đến bầu cử. Thành viên tổ bầu cử tận tình hướng dẫn cử tri thực hiện đúng các bước theo quy định, bảo đảm việc bỏ phiếu diễn ra thuận lợi.
Ông Lý Ly, cử tri ở ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, bày tỏ: “Ngày bầu cử là dịp để mỗi người dân thực hiện quyền làm chủ của mình. Tôi rất phấn khởi khi được trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, có đức, tài đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Mong rằng các đại biểu sau khi trúng cử sẽ tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống của bà con, nhất là đồng bào Khmer”.

Sư sãi, bà con cử tri xã Thuận Hòa bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: THẠCH PÍCH
Theo ông Trương Quốc Điền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Thuận Hòa, toàn xã có 12 khu vực bỏ phiếu, được bố trí thuận tiện để cử tri tham gia bầu cử. Danh sách cử tri đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, các khu vực bỏ phiếu và chùa để người dân theo dõi, kiểm tra. Các điểm bỏ phiếu được trang trí trang trọng, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nên cử tri, trong đó có đông đảo đồng bào Khmer và sư sãi tại các chùa, nắm rõ thời gian, địa điểm và tích cực tham gia bỏ phiếu.
Khu vực bỏ phiếu tại khuôn viên chùa Prếk Pinh Taung, sư sãi, bà con cử tri tranh thủ thời gian đến bỏ phiếu sớm để đi làm. Ai cũng phấn khởi và trang trọng thực hiện quyền công dân của mình. Đại đức Dương Sô Wattha, Trụ trì chùa Prếk Pinh Taung, xã Mỹ Hương, cho biết: “Nhà chùa vận động sư sãi, phật tử tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, đặc biệt là ngày bầu cử. Hôm nay bà con đến bỏ phiếu rất đông, ai cũng ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với quê hương”.
Ngày hội bầu cử tại ở vùng đồng bào Khmer không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri đối với đất nước, mà còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Theo ông Sơn Sà Ranh, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Mỹ Hương, toàn xã có 35 khu vực bỏ phiếu với hơn 35.214 cử tri tham gia bầu cử. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên ngay từ sáng sớm, nhiều cử tri đã đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
Tại các xóm biển trên địa bàn thành phố, nhiều ngư dân đến điểm bỏ phiếu trước khi chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Khu vực bỏ phiếu số 22, ấp Cảng, xã Trần Đề, có 1.716 cử tri, trong đó trên 95% là ngư dân đảm bảo đi bầu đầy đủ.
Ông Nguyễn Hoài Thương, ngư dân ấp Cảng, chia sẻ: “Trước ngày bầu cử, tại các bến cá, câu chuyện về bầu cử trở thành chủ đề được ngư dân liên tục nhắc đến. Đến ngày bầu cử, ai cũng háo hức. Tàu thuyền được sắp xếp neo đậu từ sớm, anh em tranh thủ về nhà để sáng sớm đi bỏ phiếu”.

Tàu cá mới cập cảng tại xã Trần Đề, cán bộ Đồn Biên phòng Trung Bình đã trực tiếp vận động để ngư dân đến điểm bầu cử đảm bảo thời gian theo quy định.
Theo bà Trần Cẩm Tú, Phó Chủ tịch HĐND xã Trần Đề, xã có hơn 700 tàu hoạt động đánh bắt ven và xa bờ. Các tàu công suất lớn thường đánh bắt xa bờ 10-20 ngày/chuyến, tùy vào tàu khai thác gần bờ hay xa bờ mà số lượng ngư phủ làm việc khác nhau, nhưng có ít nhất 5 ngư dân. Địa phương chú trọng tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa của cuộc bầu cử để chủ tàu cá, ngư dân hiểu và thực hiện. Nhiều chủ tàu nhắc nhở ngư dân kiểm tra thẻ cử tri, chủ động điều chỉnh lịch đánh bắt, rút ngắn chuyến biển hoặc xuất bến muộn hơn để tham gia bỏ phiếu đúng thời gian.

Ngư dân nô nức đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 22, ấp Cảng, xã Trần Đề.
Toàn xã Trần Đề có 31 khu vực bỏ phiếu phục vụ cho 39.107 cử tri trên địa bàn. Các khu vực bỏ phiếu được bố trí tại nhà văn hóa ấp, trường học, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, an ninh và vệ sinh môi trường để cử tri - đặc biệt là ngư dân, người cao tuổi và người khuyết tật tham gia bỏ phiếu thuận lợi.
Nhóm PV-CTV