14/05/2009 - 08:49

Pakistan đẩy mạnh chiến dịch tấn công Taliban

Dân chúng chạy nạn khỏi thung lũng Swat hôm 13-5.
Ảnh: Reuters

(TTXVN)- Trong nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch tấn công Taliban ở tỉnh Biên giới Tây Bắc đầy bất ổn, quân đội Pakistan ngày 12-5 đã dùng trực thăng chở quân đến đổ bộ xuống thung lũng Swat, nơi được xem là “thành trì” của phiến quân Hồi giáo tại tỉnh này. Đây là lần đầu tiên binh sĩ hiện diện tại Swat kể từ khi quân đội tiến hành chiến dịch truy quét Taliban từ cuối tháng trước.

Thiếu tướng Athar Abbas cho biết quân đội đã mở một mặt trận mới ở Peochar (thuộc khu vực phía Bắc Swat), sào huyệt của Maulana Fazlullah, thủ lĩnh lực lượng phiến quân Taliban đã tàn phá khu vực này trong gần hai năm qua. Nhiệm vụ của các binh sĩ vừa đổ bộ là “tìm và diệt” phiến quân. Đồng thời với việc binh sĩ đổ bộ xuống Peochar, trực thăng chiến đấu của quân đội không kích những nơi được cho là có phiến quân ẩn náu ở huyện Malam Jabba, lực lượng pháo binh nã đạn vào các căn cứ của Taliban ở huyện Buner, trong khi các cuộc giao tranh tiếp tục diễn ra tại Imam Dehri, quê hương của Fazlullah.

Theo tướng Abbas, sau 16 sau ngày truy quét Taliban, quân đội đã tiêu diệt hơn 750 tay súng phiến quân, trong khi phía quân đội có 29 binh sĩ thiệt mạng và 77 người khác bị thương. Trong chiến dịch này, 15.000 binh sĩ Pakistan cùng các loại máy bay chiến đấu và pháo binh đã được huy động để tiêu diệt khoảng 5.000 tay súng Taliban được vũ trang đầy đủ.

Tình hình chiến sự ác liệt ở thung lũng Swat đã buộc hàng trăm nghìn người dân Pakistan phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Theo quân đội Pakistan và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), đã có khoảng 800.000 người phải sơ tán khỏi tỉnh Biên giới Tây Bắc kể từ khi chiến sự bùng phát hồi tháng trước, nâng tổng số người tị nạn do chiến sự tại khu vực này từ cuối năm ngoái đến nay lên hơn 1,3 triệu.

Thông cáo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết tổ chức này đang cung cấp lương thực khẩn cấp cho khoảng 650.000 người chạy khỏi khu vực chiến sự ở tỉnh Biên giới Tây Bắc. Đại diện của WFP tại Pakistan Wolfgang Herbinger cho biết số người sơ tán khỏi khu vực chiến sự đang tăng lên từng ngày, WFP sẽ cố gắng tăng gấp đôi lượng lương thực cứu trợ khẩn cấp, song để có thể tiếp tục cung cấp lương thực cho người tị nạn trong hai đến ba tháng tới thì cần tăng thêm các nguồn viện trợ.

Taliban gia tăng tấn công liều chết ở Afghanistan

(TTXVN)- Ngày 13-5, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ xe bom bên ngoài một căn cứ quân sự của Mỹ tại tỉnh Khost, miền Đông Afghanistan, làm 7 dân thường thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công gây nhiều thương vong thứ hai tại tỉnh này trong hai ngày qua.

Phiến quân Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Một đối tượng tự nhận là thành viên Taliban cho biết kẻ thực hiện vụ này là một trong 30 phần tử đánh bom liều chết được cử tới tỉnh Khost, trong đó có những tên đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào một loạt trụ sở chính quyền và sở cảnh sát ở tỉnh này ngày 12-5. Theo cảnh sát trưởng tỉnh Khost, kẻ tự xưng là thành viên Taliban nói trên cảnh báo sẽ có nhiều vụ tấn công khác nữa tại Khost.

Nhà chức trách Afghanistan công bố số thương vong trong các vụ tấn công ngày 12-5 là hơn 50 người, trong số người thiệt mạng có 5 dân thường và 4 nhân viên anh ninh. Theo Bộ Nội vụ, có 11 phần tử đánh bom thực hiện vụ tấn công này và tất cả đều chết.


Chia sẻ bài viết