12/08/2020 - 20:09

Ông Biden chọn nghị sĩ da màu đứng liên danh 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chê Thượng nghị sĩ Kamala Harris “dở tệ” sau khi bà này được ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chọn làm “phó tướng” trong đường đua đến Nhà Trắng.

Ứng viên Biden và bà Harris. Ảnh: Business Insider

Ứng viên Biden và bà Harris. Ảnh: Business Insider

Lựa chọn của ông Biden đánh dấu lần đầu tiên một phụ nữ da màu và người Mỹ gốc Á đảm nhận vai trò này. Cựu Phó Tổng thống Mỹ cho biết rất tự hào khi có bà Harris bên cạnh. Ðáp lại, nữ thượng nghị sĩ bang California nói rằng lấy làm vinh dự khi được đề cử cho vị trí ứng viên phó tổng thống đại diện đảng Dân chủ và sẽ làm những gì cần thiết để giúp ông Biden giành thắng lợi. Chúc mừng quyết định này, cựu Tổng thống Barack Obama mô tả Kamala Harris là đối tác lý tưởng giúp ông Biden giải quyết những thách thức mà Mỹ phải đối mặt ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Dự kiến ngày 7-10, bà Harris, 56 tuổi, sẽ có buổi tranh luận với Phó Tổng thống Mike Pence - người đứng liên danh cùng Tổng thống Trump bên phía đảng Cộng hòa. Trong một nhận xét, ông Trump cho biết rất ngạc nhiên trước lựa chọn trên. Theo chủ nhân Nhà Trắng, bà Harris là người “kém cỏi”, “cực kỳ khó chịu” và có cách cư xử không mấy hay ho, thậm chí là thành viên “kinh khủng nhất” ở Thượng viện. “Joe chậm chạp và Harris giả tạo. Một bộ đôi hoàn hảo. Nhưng là sai lầm đối với nước Mỹ” - ông Trump mỉa mai.

Tuy nhiên, hồ sơ quyên góp của bang California cho thấy ông Trump từng hỗ trợ tài chính cho chiến dịch tái tranh cử của bà Harris vào vị trí Tổng chưởng lý bang California năm 2013.

Người phá vỡ mọi rào cản và “chống Trump”

Xuất thân từ gia đình nhập cư với mẹ là người gốc Ấn Ðộ và cha gốc Jamaica, Kamala Harris được ghi nhận là biểu tượng phản ánh sự đa chủng tộc ngày càng tăng của đảng Dân chủ. Ðây cũng là lý do giúp bà gần như dẫn đầu cuộc cạnh tranh ứng cử viên phó tổng thống kể từ khi ông Biden tuyên bố sẽ chọn một phụ nữ đứng cùng liên danh.

Từng theo học Ðại học Howard, bà Harris sau đó lấy bằng luật tại Ðại học California và bắt đầu sự nghiệp tại văn phòng luật sư. Năm 2003, bà là công tố viên hàng đầu của thành phố San Francisco trước khi trở thành người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên giữ chức Tổng chưởng lý tiểu bang đông dân nhất xứ cờ hoa. Trong hai nhiệm kỳ, bà Harris có mối quan hệ thân thiết với con trai quá cố của ông Biden cũng là Tổng chưởng lý bang Delaware. Với vị thế ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, bà Harris năm 2017 được bầu vào Thượng viện và là người phụ nữ da màu thứ hai có ghế trong cơ quan lập pháp Mỹ.

Giới quan sát dự đoán sự nghiệp pháp lý sẽ giúp bà Harris giành lợi thế trong các cuộc tranh luận với ông Pence. Ðây cũng là vũ khí giúp đảng Dân chủ “vô hiệu hóa” chiến dịch của ông Trump vốn luôn chỉ trích ứng viên Biden quá nhẹ tay với tội phạm.

Ngoài ra, có ý kiến nói rằng ông Biden chọn bà Harris là quyết định mang tính thời cuộc khi nước Mỹ đang chứng kiến ​​những cuộc biểu tình rầm rộ phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 11-8, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích ứng viên Dân chủ “yếu đuối” trước Trung Quốc khi nói rằng Bắc Kinh sẽ “chiếm” nước Mỹ và người dân sẽ phải học nói tiếng Hoa nếu ông Biden đắc cử. Chủ nhân Nhà Trắng cũng thừa nhận quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không còn tốt đẹp sau đại dịch COVID-19.

MAI QUYÊN (Theo Reuters, Guardian)

Chia sẻ bài viết