02/11/2017 - 15:04

Ông Abe tiếp tục làm Thủ tướng Nhật 

Ngày 1-11, trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã được bầu lại làm thủ tướng nước này. Với kết quả trên, ông Abe trở thành thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Ảnh: Nikkei

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội cho thấy, ông Abe nhận được 312 phiếu bầu tại Hạ viện (trên tổng số 465 ghế) và 150 phiếu bầu tại Thượng viện (trên tổng số 242 ghế), vượt xa các đối thủ còn lại và chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ mới.          

Ông Abe, 63 tuổi, bắt đầu điều hành Nhật Bản trên cương vị thủ tướng từ tháng 12-2012 với cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng năng lực quốc phòng.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã thành lập chính phủ mới, trong đó không có sự thay đổi nào so với nội các trước đây. Cụ thể, ông Taro Aso vẫn giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, Ngoại trưởng Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera tiếp tục đảm nhiệm chức vụ của mình. Ông Hiroshige Seko vẫn là người đứng đầu Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Chia sẻ bài viết