17/01/2022 - 20:38

Nữ quyền trong ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc 

BẢO LAM (Tổng hợp từ Koreaherald, Koreandrama)

Dù bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng năm qua điện ảnh Hàn Quốc đã có một năm thành công, với nhiều tác phẩm thắng lớn ở các giải thưởng và về thương mại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều vấn đề đang tồn tại trong ngành công nghiệp điện ảnh quốc gia này, nhất là sự bất bình đẳng giới tính.

Phim "Three Sisters".

Những phim nội địa: "Escape from Mogadishu", "Sinkhole", "Hostage: Missing Celebrity", "Hard Hit", "On the Line"… có doanh thu cao nhất ở Hàn Quốc năm 2021, đều có các nhân vật nam là trung tâm. "Three Sisters" là một trong số ít phim có diễn viên nữ đảm nhận vai chính. Phim được giới chuyên môn đánh giá cao và giành 12 giải thưởng tại các lễ trao giải. Moon So Ri, đồng sản xuất "Three Sisters", cho biết: Nữ quyền đang trở thành xu hướng và điều đó đang tác động lớn đến ngành điện ảnh Hàn Quốc. Nếu không có nhiều vai chính cho các diễn viên nữ, tôi sẽ tự làm điều đó. Do đó, "Three Sisters" tập trung vào câu chuyện của những người phụ nữ khác nhau.

Thực tế, những phim có nữ đạo diễn hay nữ diễn viên chính chủ yếu được các hãng sản xuất phim độc lập đầu tư, còn trong sản xuất phim thương mại thì vai trò của phụ nữ vẫn chưa được chú trọng. Vì thế, trong nhiều năm qua, Liên hoan phim độc lập Seoul (SIFF) không ngừng đề cập và nhấn mạnh vai trò của các nhà sáng tạo phim nữ. Từ đó, tăng số lượng phim tập trung vào câu chuyện và tiếng nói của nữ giới. Năm 2021, phim của các đạo diễn nữ chiếm 55% trong số 120 phim được chiếu tại SIFF. Kim Dong Hyun, Giám đốc SIFF, cho rằng: "Dù đã có những thay đổi nhưng vẫn chưa đáng kể. Số lượng phụ nữ tham gia trong các lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp điện ảnh có tăng, nhưng ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc vẫn do nam giới thống trị và hiện trạng này khó có thể thay đổi ngay lập tức. Vì thế, tôi nghĩ cần tạo ra làn sóng mới, nơi những người làm phim độc lập cả nam và nữ đều có cơ hội như nhau".

Trong khi đó, nhà phê bình phim Jung Ji Wook cho rằng ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc đang có xu hướng thích những phim phục vụ thị hiếu của khán giả nam. Do đó, phim về nữ giới sẽ khan hiếm trên thị trường.

Tuy nhiên, tình trạng này đang có sự thay đổi kể từ năm 2022, khi số lượng phim về nữ giới ngày càng tăng. Cụ thể, các phim hành động như: "The Witch: Part 2", "Special Delivery", "Smuggling"… đều có nhân vật trung tâm là nữ. Trong đó, "Smuggling" rất được kỳ vọng khi có hai sao nữ Kim Hye Soo và Yum Jung Ah tham gia. Nhà phê bình phim Kim Dong Hyun cho rằng những tác phẩm này là dấu hiệu tích cực có thể dẫn đến sự thay đổi trong ngành công nghiệp phim ảnh Hàn Quốc, bởi: "Ðể có những trải nghiệm đa dạng thì phải mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà làm phim nữ. Tôi thấy đó là hướng đi đúng đắn. Việc có thêm nhiều phim hành động với sự xuất hiện của nhân vật nữ là một phần của quá trình đó". Tuy nhiên, Kim Dong Hyun cũng cho rằng những phim có nhân vật trung tâm là nữ cần thiết phải có chiều sâu trong cốt truyện thì tiếng nói của nữ giới mới thực sự phát huy hiệu quả và tạo ra những đổi mới tiếp theo. Những câu chuyện cần được kể qua góc nhìn của phụ nữ với các đề tài đa dạng, ý nghĩa sẽ thật sự cần thiết để tác động tạo sự thay đổi lớn đối với ngành công nghiệp điện ảnh đang đặt quá nhiều vai trò cho nam giới ở Hàn Quốc.

Chia sẻ bài viết