22/05/2009 - 09:06

Nông dân quay lại đầu tư, mở rộng diện tích trồng mía

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: vụ mía Đông Xuân 2009 - 2010 có nhiều thuận lợi, do giá mía vẫn giữ ở mức cao nên người dân đã quay lại đầu tư thâm canh và mở rộng diện tích. Tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam đều tăng diện tích mía ở hầu hết các công ty nên vùng mía nguyên liệu tập trung cho vụ ép 2009 - 2010 trên cả nước đạt khoảng 221.816 ha, tăng 12.620 ha so với vụ trước.

Đây được coi là tín hiệu đáng mừng đối với ngành mía đường trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế hiện nay. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ: Nguồn cung về đường trên thế giới niên vụ 2008 - 2009 thiếu hụt khoảng 3,3 triệu tấn, do vậy giá đường thế giới vững dần lên và có thời điểm tăng mạnh. Tại thị trường Luân Đôn (Anh), ngày 30-4-2009, giá đường trắng giao kỳ hạn lên tới 427,3 USD/tấn. Điều này giúp giá đường, giá mía trong nước cũng tăng đáng kể và duy trì được sự ổn định, tạo thuận lợi cho cây mía cạnh tranh với các cây trồng khác.

Tuy nhiên, theo Cục Trồng trọt: để đạt sản lượng mía cao thì các nhà máy đường cần hướng dẫn người trồng mía tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, đồng thời xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư, hỗ trợ cho người trồng mía đủ vốn, vật tư sản xuất, phấn đấu đạt năng suất bình quân 60 tấn/ha.

Để ổn định giá cả và cung cấp mía cho các nhà máy đường hoạt động hiệu quả, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cũng đề nghị các địa phương phân định cụ thể vùng nguyên liệu mía cho từng nhà máy đường, định giá thu mua mía hợp lý thông qua hợp đồng.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết