07/06/2018 - 15:25

Nông dân gặp khó khăn vì giá khoai môn giảm mạnh

Hơn 2 tuần nay, người dân trồng khoai môn trên địa bàn huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) đang khốn đốn vì giá khoai giảm mạnh chỉ bằng 1/3 giá bán so với cùng kỳ.

Nông dân lo lắng vì giá khoai môn đang giữ mức thấp

Vì giá thấp nên vụ khoai môn này, ông Nguyễn Văn Sua ngụ xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò gặp nhiều khó khăn. Ông Sua cho biết: “Vụ này, gia đình tôi trồng 8 công khoai. Tuy nhiên, hiện giá khoai xuống mức rất thấp, chỉ còn 8.000 đồng/kg. Không những vậy, do giá thấp, thương lái ngại thu mua nên khoai đang quá lứa gần 1 tháng bán ra với giá rẻ bèo. Tôi chỉ bán được 5 triệu đồng/công, trong khi tính riêng tiền thuê đất đã 4 triệu đồng/công. Bán với giá này tôi cầm chắc lỗ 15 triệu đồng/công”.

Theo nhiều bà con nông dân, dù biết khoai bán ra phải chịu lỗ nặng nhưng phải bán vì để lâu khoai sẽ bị hư còn gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, đa số nông dân đang có diện tích khoai thu hoạch phải “bán đổ bán tháo” được đồng nào hay đồng nấy.

Không chỉ nông dân gặp khó mà thương lái cũng “chết đứng” vì đã lỡ bỏ cọc mua khoai vào thời điểm giá cao. Bà Nguyễn Thị Phượng Liên - thương lái chuyên thu mua khoai môn trên địa bàn huyện Lấp Vò cho biết: “Tôi bỏ cọc gần 1 tỉ đồng, mua 200 tấn khoai. Với giá hiện tại tôi cầm chắc lỗ 500 triệu đồng...”.

Trong vụ hè thu 2018, toàn xã Tân Mỹ có hơn 365ha diện tích trồng khoai môn, tăng hơn 20% so với cùng kỳ. Sở dĩ, giá khoai môn bấp bênh vì hiện tại nông dân vẫn bán cho Trung Quốc xuất theo đường tiểu ngạch là chủ yếu. Ngoài ra, khó khăn khác là trên địa bàn vẫn chưa có cơ sở chế biến khoai môn đủ mạnh để liên kết bao tiêu ổn định cho người dân.

Theo Báo Đồng Tháp

 

Chia sẻ bài viết