12/03/2008 - 10:38

Những "điểm sáng" về an toàn vệ sinh lao động

Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) không chỉ nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động mà còn là trách nhiệm, là lợi ích của các đơn vị sử dụng lao động. Nhận thức rõ vấn đề này, thời gian qua, Công ty TNHH May Xuất khẩu Việt Thành và Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN.

Tại Xưởng may của Công ty TNHH May Xuất khẩu Việt Thành, 8 chuyền sản xuất được sắp xếp ngay ngắn, thoáng, dễ di chuyển. Mỗi chuyền sản xuất đều có tổ trưởng, tổ phó phụ trách chung. Trần nhà của xưởng được lắp hệ thống quạt hút bụi, mở thêm lam che nắng, hệ thống đèn lắp dài theo từng chuyền sản xuất... Ông Huỳnh Việt Quang, Chủ tịch Công đoàn của công ty, cho biết: “Công ty luôn chú trọng cải thiện môi trường làm việc của công nhân. Trước đây, xưởng may bị khuất, hơi tối và nóng, Ban Giám đốc chỉ đạo gắn thêm 9 quạt hút, mở lam... nên bây giờ môi trường làm việc của công nhân tốt hơn. Bộ phận y tế của công ty cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát các yếu tố độc hại về khí bụi, ánh sáng, độ ẩm của môi trường lao động và báo cáo cho lãnh đạo để kịp thời khắc phục, đảm bảo tốt ATVSLĐ-PCCN”.

 Cán bộ phụ trách y tế của Công ty TNHH May Xuất khẩu Việt Thành khám bệnh cho nhân viên.

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2000, ngay trong năm 2001, Ban Giám đốc Công ty TNHH May Xuất khẩu Việt Thành bắt tay vào xây dựng các điều kiện đảm bảo ATVSLĐ-PCCN. Lúc đầu, công ty gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện các nghị định, thông tư liên quan đến ATVSLĐ-PCCN. Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Lao động Môi trường TP Cần Thơ đã hỗ trợ tập huấn hàng năm cho cán bộ về ATVSLĐ-PCCN, khám sức khỏe định kỳ cho công nhân... Nhờ các đơn vị hữu quan tư vấn, công ty gắn thêm quạt, hệ thống làm mát để giảm nóng và tiếng ồn ở nhà xưởng. Ở Phòng Kỹ thuật, ghế ngồi được thiết kế vừa tầm với công nhân, có xe đẩy hàng...

Ngoài ra, Phòng Y tế của công ty còn được đầu tư, trang bị khá đầy đủ thuốc, dụng cụ y tế. Phòng có 4 giường bệnh với 1 y sĩ phụ trách chăm sóc sức khỏe cho công nhân. Y sĩ Nguyễn Thị Ngọ, cán bộ phụ trách y tế công ty, cho biết: “Đa số công nhân thường mắc bệnh viêm mũi, ho, dạ dày, nhức đầu... Khi có bệnh, chúng tôi nhanh chóng để công nhân nằm nghỉ ngơi, cho thuốc uống. Phòng y tế được trang bị đầy đủ phương tiện sơ cấp cứu tại chỗ. Công ty cũng trang bị xe ô tô để chuyển các ca bệnh nặng đến bệnh viện...”.

Theo ông Huỳnh Việt Quang, năm 2008, Công ty TNHH May Xuất khẩu Việt Thành xây dựng hệ thống quản lý theo chương trình WISE/ILO-OSH 2001, chương trình WIPE về cải thiện điều kiện làm việc và an toàn vệ sinh lao động; xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hàng năm cho người lao động theo qui định... Điều kiện làm việc tốt, sự quan tâm thỏa đáng của lãnh đạo công ty đã tạo điều kiện để người lao động gắn bó và làm tốt hơn công việc của mình. Chị Phan Thị Oanh, quê Bạc Liêu, làm việc tại công ty từ năm 2004. Từ người thợ cắt chỉ, vải bình thường, chị đã nỗ lực làm việc và trở thành Tổ phó Tổ cắt của công ty. Chị nói: “Càng ngày tôi càng cảm thấy gắn bó với công việc, công ty nhiều hơn bởi Ban Giám đốc, công đoàn rất quan tâm đến đời sống nhân viên. Môi trường làm việc được cải thiện tốt nên chúng tôi an tâm làm việc”.

Công tác ATVSLĐ-PCCN, đảm bảo sức khỏe cho người lao động được Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang quan tâm thực hiện tốt trong nhiều năm qua. Để thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, giữ gìn an toàn kho, nơi sản xuất làm việc, công ty đã thành lập Đội phòng cháy chữa cháy, với 36 thành viên, chia làm 4 tổ ở 2 khu vực, mỗi tổ 9 người. Hàng năm, các thành viên đều được huấn luyện phương án chữa cháy tại chỗ. Cán bộ, công nhân viên công ty cũng được tập huấn về các biện pháp phòng ngừa và các thao tác chữa cháy cơ bản. Công ty đã trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy, như: 3 máy bơm nước có công suất 50m3/giờ, 1 hệ thống chữa cháy vách tường, đèn chiếu sáng khẩn cấp và đèn thoát hiểm, trang bị 100 bình CO2 loại 30 kg và 6 kg...

Để chăm sóc tốt sức khỏe, đời sống của cán bộ công chức, hàng năm, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang đều kết hợp với Trung tâm Sức khỏe Lao động Môi trường TP Cần Thơ tổ chức khám sức khỏe định kỳ và thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng cho cán bộ công chức của đơn vị. Năm 2007, đã có 1.300 cán bộ công chức của công ty được khám sức khỏe. Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp mắc các bệnh liên quan đến tai- mũi-họng. Tình trạng sức khỏe của cán bộ công chức công ty đều được lưu trữ trên máy tính và được cập nhật thường xuyên.

Bà Chu Thanh Hương, cán bộ phụ trách y tế của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, cho biết: “Những trường hợp mắc bệnh thông thường sẽ được khám và điều trị tại phòng y tế của công ty. Trường hợp nặng hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu đến khám và điều trị tại các bệnh viện. Công ty rất quan tâm đến bệnh nghề nghiệp của công nhân, đặc biệt là những công nhân làm việc trong môi trường có tiếng ồn, bụi...”. Năm 2007, công ty đã tổ chức khám, kiểm tra bệnh nghề nghiệp cho trên 700 lượt cán bộ công chức. Trong đó, đo thính lực cho 304 người, khám chức năng hô hấp cho 421 người. Qua đó, phát hiện 50 người bị giảm thính lực, 16 người mắc bệnh đường hô hấp. Theo bà Chu Thanh Hương, đối với những trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp, công ty sẽ bố trí việc làm phù hợp, hỗ trợ điều trị bệnh... Ngoài ra, công ty cũng thường xuyên tuyên truyền cho công nhân về việc trang bị bảo hộ lao động, thực hiện an toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ.

Công ty TNHH May Xuất khẩu Việt Thành và Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang là 2 trong 5 đơn vị điển hình của TP Cần Thơ về thực hiện ATVSLĐ – PCCN năm 2007. Theo bác sĩ Phạm Thị Phương Nam, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Lao động và Môi trường TP Cần Thơ, hiện nay, trung tâm đang quản lý khoảng 1.700 đơn vị về ATVSLĐ-PCCN. Nhìn chung, bên cạnh một số đơn vị làm tốt, vẫn còn nhiều đơn vị chưa thực hiện tốt các qui định về ATVSLĐ-PCCN. Ở nhiều đơn vị, tiếng ồn, khói bụi... quá mức qui định, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lao động. Bác sĩ Phạm Thị Phương Nam cho biết: “Thực hiện tốt các qui định về ATVSLĐ-PCCN vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa nâng cao năng suất lao động của người lao động. Thực tế cho thấy, những cải tiến về môi trường làm việc không quá tốn kém mà hiệu quả thì rất cao. Hiện nay, trung tâm chỉ có nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe, tuyên truyền giáo dục cho công nhân viên ở các đơn vị; còn việc kiểm tra, xử lý ngoài thẩm quyền của trung tâm. Do đó, vấn đề là đi đôi với nâng cao ý thức và sự quan tâm của các đơn vị đối với sức khỏe người lao động, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hữu trách trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện các qui định”.

Bài, ảnh: BÍCH KIÊN

Chia sẻ bài viết