12/10/2010 - 09:16

Những “Bill Gates thế hệ mới”

Kỳ 2: Remmi Anne Smith - Đầu bếp nhi đồng

Remmington (“Remmi”) Anne Smith là một điển hình khác cho “Bill Gates thế hệ mới”. Cũng giống như Neha Gupta, Remmi bộc lộ tài năng, trí sáng tạo và lòng nhân ái ngay ở tuổi nhi đồng.

”Đầu bếp nhi đồng” Remmi Anne Smith.
Ảnh: Amazing Kids

Năm 2008, Trung tâm kiểm soát bệnh (CDC) của Mỹ ước tính mức độ béo phì ở trẻ em đã tăng lên gấp 3 lần trong vòng hai thập niên trở lại đây và ước tính nước này có trên 9 triệu trẻ em bị bệnh béo phì. Những thông tin này đã khiến cho Remmi muốn làm nên một việc gì đó khác biệt. Với sở thích nấu ăn và sự giúp đỡ của mẹ, cô gái người Mỹ gốc Hoa này là người khởi xướng và chủ trì chương trình “Cook Time with Remmi” khi mới 9 tuổi. Đây là chương trình hướng dẫn cách nấu ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ em do Remmi phụ trách và ngày càng thu hút nhiều khán giả Mỹ, đặc biệt là trẻ em và các bậc phụ huynh.

Remmi sinh trưởng tại thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và là con thứ 6 trong gia đình có 9 anh chị em. Gia đình Remmi kể rằng em yêu thức ăn từ khi còn rất bé. Em ăn hầu hết mọi thứ được đưa cho. Khi lên 4, em bắt đầu phụ mẹ việc bếp núc. Em giúp mẹ rửa rau, múc đồ ăn cho ra tô và còn giúp mẹ niếm thử hương vị.

Có thể nói, mẹ của Remmi đóng vai trò quan trọng trong thành công của cô bé. Từ khi gia đình chuyển đến sống tại Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ), mẹ Remmi phải ra ngoài đi làm. Tuy nhiên, bà vẫn tranh thủ nấu những bữa cơm giàu dinh dưỡng cho gia đình. Bà quan tâm nhiều đến sức khỏe dinh dưỡng ở trẻ em và từng tham gia nhiều nghiên cứu về những món ăn bổ dưỡng. Bà cũng đồng ý với Remmi rằng trẻ em có thể học cách nấu những bữa ăn dinh dưỡng và học về cách ăn uống có lợi cho sức khỏe. Nếu thành công, đây sẽ là một bước lớn có thể giải quyết vấn đề béo phì ở trẻ em.

“Mẹ và em bàn về việc thực hiện một chương trình, trong đó chúng tôi sẽ cho trẻ em thấy cảnh trẻ em đang nấu ăn, không chỉ là thức ăn vặt mà cả một bữa ăn hoàn chỉnh. Trẻ con có thể không nghe theo người lớn nhưng chúng có thể nghe lời của những đứa trẻ khác. Đó chính là cách mà chương trình “Cook Time with Remmi” được bắt đầu”, Remmi kể. “Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, học nấu ăn còn có nhiều giá trị khác. Nó có tính giáo dục cao, một hoạt động xã hội cùng gia đình và bạn bè, mang đến sự tự tin cho bất kỳ đứa trẻ nào có được kỹ năng này”, mẹ Remmi tiếp lời.

Trang web và chương trình dạy nấu ăn của Remmi mất đến 14 tháng để phát triển và ra mắt hồi 4-2009. Chỉ 1 tháng sau khi chương trình đầu tiên được phát trên trang web, Remmi nhận được hợp đồng mời hợp tác với một đài truyền hình địa phương có liên kết với các trường học trong vùng. Từ đó, “Cook Time with Remmi” được phát sóng khoảng 20 lần/tuần. Phản hồi mà Remmi và mẹ nhận được về chương trình này rất tốt. Nhiều người tỏ ra rất yêu mến chương trình và cho rằng nó có thể giúp trẻ em khỏe mạnh hơn qua việc nấu ăn. Từ đầu năm nay, Remmi trở thành “đầu bếp nổi tiếng”, thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông quan trọng tại Tulsa và thành phố Kansas.

“Đầu bếp nhí” dễ thương này đang thảo luận với một số đài truyền hình với hy vọng mở rộng phạm vi phát sóng của “Cook Time with Remmi”. “Nếu được phát sóng định kỳ, em hy vọng sẽ có nhiều khán giả hơn, giúp trẻ em thực sự hứng thú với nấu ăn và có khả năng nấu ăn. Từ đó nâng cao nhận thức và thói quen ăn uống của trẻ”, Remmi nói.

THUẬN HẢI
(Theo Amazing Kids, Main Street, ABC)

Kỳ tới: Aitan Grossman - “Nhạc trưởng” của kidEarth

”Đầu bếp nhi đồng” Remmi Anne Smith. Ảnh: Amazing Kids

Chia sẻ bài viết