16/09/2009 - 07:58

Nhiều tín hiệu khả quan cho ngành dệt may

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết: Mới đây, một số doanh nghiệp (DN) dệt may lớn của Việt Nam đã tìm được hợp đồng sản xuất cho đến hết tháng 10, thậm chí hết năm nay. Không những thế, Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực, hàng dệt may Việt Nam sang Nhật được miễn thuế có thể kéo lượng hàng xuất khẩu (XK) tăng đáng kể.

Theo đánh giá của cơ quan nghiên cứu thị trường quốc tế, mặc dù Việt Nam vẫn chỉ là nước sản xuất hàng dệt may loại trung bình nhưng tốc độ tăng trưởng đã có tín hiệu khả quan và đứng thứ 36 trong bảng xếp hạng thế giới về giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, thị trường XK mới cũng có những dấu hiệu tích cực, ngoài Nhật Bản còn có một số thị trường khác như: Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Âu…. Những đơn hàng XK phụ liệu sang Trung Quốc cũng đã có.

Lãnh đạo Vitas cho rằng: Để đạt được kế hoạch đề ra trong năm 2009, DN nên nỗ lực hơn nữa việc tìm kiếm thị trường mới để bù đắp cho khoản giảm từ thị trường Mỹ trong thời gian qua. Hiện Trung Đông đang tiêu thụ nhiều nhất là các loại quần áo cotton của Việt Nam, thị trường Nga tiêu thụ chủ yếu quần áo trẻ em, quần jeans, áo jacket… Tổng kim ngạch xuất sang thị trường mới này đang nhích dần lên, chiếm 4- 5%/tổng kim ngạch XK toàn ngành. Một lợi thế khác của hàng dệt may Việt Nam là: Giá sản phẩm chưa cao nên trong bối cảnh suy thoái hiện nay, nhiều thị trường đã ưu tiên hơn cho hàng từ Việt Nam.

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết