03/04/2012 - 08:57

Nhiều chương trình học bổng nước ngoài cho ứng viên Việt Nam

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có thông báo các chương trình học bổng nước ngoài năm 2012 dành cho ứng viên Việt Nam. Đây là các suất học bổng xây dựng trên cơ sở hợp tác giữa Bộ GD&ĐT với cơ quan, đơn vị của các nước. Cụ thể như sau:

Học bổng đi học tại Hungary:

Đây là học bổng căn cứ trên cơ sở hợp tác giáo dục giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực quốc gia Hungary. Chính phủ Hungary cấp cho Việt Nam 5 học bổng đào tạo trình độ đại học, 3 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ và 12 tháng học bổng dành cho thực tập sinh để nâng cao trình độ học vấn và nghiên cứu khoa học. Phía Hungary quyết định cơ sở đào tạo tiếp nhận lưu học sinh đến học. Thời gian đào tạo chuyên ngành (năm học): chương trình đại học từ 4 đến 5 năm (bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Hungary tại Viện Balassi Balint và sinh viên phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng Hungary do Chính phủ Hungary tổ chức trước khi chuyển vào học chuyên ngành); chương trình tiến sĩ 3 năm và các khóa thực tập từ 3 đến 12 tháng. Dự kiến, ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 8-2012.

Ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Hungary cấp học bổng, miễn phí đào tạo; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, chi phí đi đường, chi phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành của Nhà nước. Ứng viên lưu ý, chỉ đăng ký được 1 ngành học (chi tiết trên website: http://www.scholarship.hu/Englishsite/tabid/184/language/en-EN/Default.aspx).

Học bổng đại học tại Campuchia năm 2012:

Tổng số có 15 học bổng đào tạo trình độ đại học. Theo học chương trình học bổng này, ứng viên sẽ được Chính phủ Campuchia cấp học bổng, miễn phí đào tạo, bố trí chỗ ở trong ký túc xá; Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành. Vé máy bay lượt đi do lưu học sinh và cơ quan cử đi học tự thu xếp. Vé máy bay lượt về do Chính phủ Campuchia đài thọ. Lưu học sinh được cấp học bổng Hiệp định phải có kết quả học tập tốt. Trường hợp kết quả học tập không đạt yêu cầu thì lưu học sinh không được nhận học bổng của cả Chính phủ Campuchia và Chính phủ Việt Nam, phải chuyển sang diện tự túc toàn bộ chi phí để theo học đến khi hoàn thành khóa học. Lưu học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật nước bạn bị buộc thôi học, bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận của Chính phủ Campuchia. Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng 9-2012. Thời gian đào tạo: 5 năm học (trong đó bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Campuchia). Ưu tiên lựa chọn ứng viên đăng ký đi học ngành ngôn ngữ và văn hóa Khmer. Ứng viên không được thay đổi cơ sở đào tạo và ngành học đã đăng ký. Thời hạn nhận hồ sơ trước ngày 1-7-2012.

B.NG (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết