12/11/2020 - 21:41

Nhen nhóm hy vọng cho ông Trump? 

Cùng với thông báo của bang Georgia về việc kiểm phiếu lại bằng tay, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11-11 tiếp tục nộp đơn kiện mới ở bang Michigan trong bối cảnh người đắc cử theo xác nhận của truyền thông Joe Biden đang gấp rút thiết lập chính quyền mới.

Tổng thống Trump dự lễ đặt vòng hoa nhân ngày Cựu chiến binh 11-11 tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Ảnh: UPI

Tổng thống Trump dự lễ đặt vòng hoa nhân ngày Cựu chiến binh 11-11 tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Ảnh: UPI

Nói với CNN, quan chức bầu cử bang Georgia Brad Raffensperger cho biết lệnh kiểm phiếu thủ công được đưa ra sau khi xét mức chênh lệch quá sít sao (0,3%) giữa Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ Biden. Mặc dù tin tưởng các lá phiếu đến nay được tính chính xác, nhưng ông Raffensperger nói rằng việc kiểm lại ở 159 hạt là cần thiết để xác nhận niềm tin trong công chúng.

Ông Raffensperger hy vọng quá trình này có thể hoàn tất trước ngày 20-11. Với khung thời gian eo hẹp, việc kiểm phiếu có thể phải tiến hành suốt ngày đêm khi các quan chức phải đếm hơn 23.000 lá phiếu/giờ trong 9 ngày. Về nguy cơ gian lận, ông Raffensperger cho biết các cơ quan hữu trách vẫn đang điều tra nhưng không phát hiện dấu hiệu gian lận trên diện rộng. Ông cũng nhấn mạnh đến nay không có bằng chứng cho thấy có sự khác biệt nào đủ lớn để đảo ngược kết quả dẫn trước của ông Biden.

Về phần mình, các thành viên đảng Cộng hòa ở bang Georgia ngày 11-11 công bố các bản cáo phó của 4 cư dân đã qua đời mà họ cho rằng danh tính của những người này đã được dùng để bỏ phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Trong khi đó tại bang chiến trường Michigan, Hãng tin Reuters cho biết nhóm của Tổng thống Trump tiếp tục nộp đơn kiện mới tập trung vào cáo buộc hành vi sai trái trong bầu cử. Một trong những trọng tâm là thành trì của đảng Dân chủ ở hạt Wayne khi tòa án khu vực này đã tiếp nhận đơn kiện thứ 3, trong đó một nhân viên kiểm phiếu tiết lộ việc được yêu cầu sửa ngày nhận các lá phiếu qua thư. “Tại hạt này, trong một lô phiếu bầu, 60% phiếu có chữ ký giống nhau, 35 phiếu không có lịch sử cử tri nhưng vẫn được kiểm đếm và 50 phiếu được cho chạy nhiều lần qua máy” - Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany tuyên bố trên Đài Fox News khi trưng ra 234 trang tài liệu tố cáo gian lậu bầu cử.

Chiến dịch của ông Trump cũng đã đệ đơn lên tòa án liên bang nhằm ngăn Michigan xác nhận kết quả bầu cử cho tới khi xác định tất cả phiếu bầu hợp pháp. Theo dữ liệu do Edison Research công bố, ông Trump bị dẫn trước khoảng 148.000 phiếu bầu trong tổng số phiếu bầu đã đếm ở Michigan.

Mấy ngày gần đây, chủ nhân Nhà Trắng liên tục triệu tập cuộc họp với các cố vấn hàng đầu bao gồm người con rể Jared Kushner, giám đốc chiến dịch Bill Stepien và cố vấn chiến dịch Jason Miller để thảo luận cơ hội đảo ngược thế trận khi con đường để ông tại vị ngày càng khó khăn. Tính đến chiều 12-11, Tổng thống Trump giành thêm được 3 phiếu đại cử tri ở bang Alaska, nâng tổng số phiếu đại cử tri có được lên 217. Nhưng để thêm nhiệm kỳ nữa, ông Trump phải thắng ở tất cả 3 bang chiến địa chưa có kết quả chính thức là Bắc Carolina, Georgia, Arizona và đảo ngược kết quả bầu cử tại ít nhất một bang chiến địa khác mà ông Biden được tuyên bố chiến thắng.

Bất chấp nỗ lực từ phe Tổng thống Trump, ông Biden bắt đầu đẩy mạnh tiến trình xây dựng chính quyền mới thông qua việc chỉ định cố vấn lâu năm Ron Klain làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Là phụ tá đáng tin cậy và giàu kinh nghiệm, ông Klain từng làm việc với Phó Tổng thống Al Gore trong chính quyền Bill Clinton. Dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông được giới chức y tế đánh giá cao vì nỗ lực điều phối công tác ứng phó của chính phủ trước sự bùng phát của dịch Ebola vào năm 2014. Ông còn từng đảm nhiệm vai trò cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton năm 2016. Cùng với nhân vật kể trên, một người khác được dự đoán lộ diện tiếp theo là Tony Blinken - thân tín lâu năm khác của ông Biden. Theo các nhà quan sát, ông Blinken có thể được chọn làm Ngoại trưởng hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia, hai ghế được chờ mong và đóng vai trò quan trọng đối với các đồng minh.

MAI QUYÊN (Theo Reuters, AP) 

Chia sẻ bài viết