08/01/2022 - 06:34

Nhật, Mỹ nhất trí hiện đại hóa liên minh

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7-1, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản và Mỹ đã bày tỏ quyết tâm không ngừng hiện đại hóa liên minh giữa hai nước.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Tham vấn An ninh Nhật - Mỹ (hội nghị 2+2), các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước đã tái khẳng định cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở; thừa nhận vai trò quan trọng của liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực này. 

Các bộ trưởng hai nước cũng thừa nhận các thách thức cấp bách đến từ các căng thẳng địa - chính trị, dịch COVID-19, các chính sách kinh tế độc đoán và cưỡng bức và khủng hoảng khí hậu, đồng thời tái khẳng định cam kết đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cũng như các giá trị và nguyên tắc cơ bản.

Cũng tại cuộc họp, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của hai nước đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động sử dụng biển một cách hợp pháp. Bên cạnh đó, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

ĐÀO THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết