24/09/2020 - 09:21

Nhật, Đức thúc đẩy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc điện đàm ngày 22-9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và người đồng cấp Đức Angela Merkel đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở và cùng chung tay khống chế đại dịch COVID-19.

Theo Hãng tin Jiji Press, tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Suga bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Đức. Về phần mình, Thủ tướng Merkel chúc mừng ông Suga được bầu làm thủ tướng mới của Nhật Bản, đồng thời khẳng định mong muốn hợp tác với nhà lãnh đạo này để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Suga cũng đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Hai bên nhất trí hợp tác trong một loạt lĩnh vực, trong đó có thương mại, biến đổi khí hậu và chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngay sau các cuộc điện đàm của tân Thủ tướng Suga với một số nhà lãnh đạo châu Âu, ngày 23-9, các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản cho biết, Ngoại trưởng nước này Motegi Toshimitsu đang lên kế hoạch thăm một số nước châu Âu để tăng cường liên kết nhằm thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trước đó, ngày 2-9, Chính phủ Đức đã thông qua chiến lược với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó xác định ưu tiên can dự vào khu vực này. Để thực hiện mục tiêu nói trên, Đức tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực và với Nhật Bản.

Theo một quan chức của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, việc Đức thông qua chiến lược trên được cho là một bước chuyển lớn. Chính vì vậy, Nhật Bản muốn nhân cơ hội này để tăng cường quan hệ hợp tác song phương với Đức.

ĐÀO THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết