24/09/2013 - 10:04

Nhà giàu Trung Quốc đổ xô sang Mỹ tìm người đẻ mướn

Doanh nhân Trung Quốc Tony Jiang hiện có 3 con nhờ dịch vụ đẻ thuê tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhiều gia đình giàu có ở Trung Quốc đang đổ xô thuê những người mang thai hộ tại Mỹ nhằm vừa có thêm con mà lại được sở hữu thẻ xanh. Chi phí thấp nhất vào khoảng 120.000 USD cho mỗi em bé sinh ra tại xứ cờ hoa. Dịch vụ này nở rộ đã khiến số người Trung Quốc thăm Mỹ tăng đột biến, từ 1 triệu lượt năm 2010 lên 1,8 triệu năm 2012.

Tuy chưa có số liệu chính thức về số người Trung Quốc đã hoặc đang tìm kiếm người mang thai hộ ở Mỹ, nhưng các công ty cung cấp dịch vụ này ở cả hai nước khẳng định nhu cầu đã gia tăng nhanh chóng trong 2 năm qua. Nhiều bệnh viện phụ sản và công ty chuyên cung cấp dịch vụ mang thai hộ tại Mỹ còn lập ra các trang web bằng tiếng Trung và thuê luôn nhân viên nói được ngôn ngữ này.

Thông thường, chi phí mang thai hộ trọn gói mà các công ty tại Trung Quốc đưa ra dao động từ 120.000-200.000 USD. "Cùng với vé máy bay và các chi phí khác (thăm khám thai nhi và chăm sóc sau khi sinh…) thì chỉ với 300.000 USD, một cặp vợ chồng có thể có được 2 nhóc tì và toàn bộ gia đình sẽ được di dân sang Mỹ", một công ty có trụ sở tại Thượng Hải quảng cáo. Chi phí đắt đỏ này cũng đồng nghĩa với việc dịch vụ đẻ thuê chỉ dành riêng cho nhà giàu Trung Quốc. Tuy nhiên, tính ra nó vẫn "hiệu quả kinh tế" hơn việc đầu tư ít nhất 500.000 USD để được thẻ xanh ở Mỹ.

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ đẻ thuê Circle Surrogavy (Mỹ) cho biết họ thực hiện khoảng 140 trường hợp mang thai hộ/năm, trong đó 65% ca là khách hàng ngoại quốc. Hiện hãng vừa mở thêm văn phòng mới tại bang California nhằm phục vụ tốt hơn các khách hàng châu Á. Chủ tịch Circle Surrogavy - ông John Weltman cũng đang hy vọng tuyển được người làm đại diện tại Thượng Hải vào năm tới. Ông Weltman cho biết đa số khách hàng tiềm năng Trung Quốc đều muốn con mình trở thành công dân Mỹ. Theo Hiến pháp Mỹ sửa đổi, bất kỳ ai sinh ra trên đất Mỹ đều có quyền công dân Mỹ và được xin thẻ xanh cho cha mẹ khi đủ 21 tuổi.

Các công ty cung cấp dịch vụ mang thai hộ cho biết các "thượng đế" Trung Quốc thường muốn dùng trứng và tinh trùng của bản thân để đảm bảo đứa trẻ có đầy đủ đặc điểm sinh học của bố mẹ. Nhưng cũng có nhiều cặp đôi chọn dùng trứng hiến tặng bởi phụ nữ Trung Quốc hoặc gốc châu Á. Một số khác lại muốn có con cao ráo, lai người châu Âu vì tin rằng những em bé này sẽ là những đứa trẻ thông minh và có ngoại hình vượt trội hơn. Ngoài ra, do quan niệm "nối dõi tông đường" truyền thống mà các cặp vợ chồng thường yêu cầu người mang thai hộ phải sinh con trai. Hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Mỹ cho phép lựa chọn giới tính cho thai nhi một cách dễ dàng và không bị cấm như ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhu cầu đẻ thuê gia tăng trong các gia đình giàu có Trung Quốc đang tạo ra một số căng thẳng về mặt văn hóa. Chẳng hạn khi giới chức Mỹ hỏi rằng liệu người đẻ thuê và bố mẹ sinh học có phát triển mối quan hệ cá nhân hay không, thì họ ngạc nhiên biết rằng các khách hàng Trung Quốc chỉ coi đây như một giao dịch thương mại.

NGUYỆT CÁT (Theo Reuters)

 

Chia sẻ bài viết