09/09/2017 - 10:11

Nghỉ hưu - hành trình mới 

Với độ tuổi nghỉ hưu là 55 như hiện nay đối với nữ, nhiều người còn sức khỏe, có nguyện vọng tiếp tục cống hiến, đóng góp cho xã hội…Tuy nhiên, một số người quan niệm rằng, sau nhiều năm làm việc, đến lúc nghỉ hưu, phụ nữ nên tận hưởng cuộc sống gia đình, vui bên con cháu. Làm gì khi nghỉ hưu là băn khoăn của nhiều người.

Cô Nguyễn Thị Xê (bên phải), Trưởng khu vực Bình Phước, phường Phước Thới, quận  Ô Môn thăm hỏi, tìm hiểu 
cuộc sống bà con khu vực.

Nhiều lựa chọn

Xã hội hiện đại, mở ra cho phụ nữ nhiều lựa chọn khi nghỉ hưu. Nhiều người chọn tham gia các câu lạc bộ hưu trí, dưỡng sinh, văn nghệ... Một số phụ nữ có thể nhận hợp đồng, làm thêm sau khi nghỉ hưu. Qua đó, làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần cho bản thân.

Cô Kim Lợi (quê Bạc Liêu) năm nay 60 tuổi, nghỉ hưu được 5 năm. Trước kia, cô là giáo viên dạy cấp 1 và bán căn-tin tại trường học. Thời gian đầu nghỉ hưu, cô Lợi rất buồn vì đã quen công việc giảng dạy và buôn bán. 3 năm trước, con gái đầu lòng của cô mang thai đứa con gái thứ 2. Đúng lúc này, con rể cô phải chuyển công tác xa nhà. Cô Kim Lợi bàn với ông xã, cả hai cùng lên Cần Thơ phụ chăm sóc các cháu. Hằng ngày, vợ chồng cô đưa đứa cháu lớn đi học, trưa rước về, chiều lại chở đi học thêm, học ngoại ngữ… Hiện tại, ngoài việc trông cháu, cô Kim Lợi còn nhận làm sổ sách thu chi cho một cơ sở nước đóng chai tinh khiết gần nhà. Dịp cuối tuần, vợ chồng cô Kim Lợi và con cháu đưa nhau đi chơi, ăn uống. Nhờ đó, cô Kim Lợi không còn cảm thấy hụt hẫng.

Hằng ngày, sáng sớm, các thành viên của 2 Câu lạc bộ dưỡng sinh phường Phú Thứ lại có mặt để cùng nhau tập thể dục, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Họ đa số đều ở độ tuổi từ 50 trở lên, một số người đã nghỉ hưu. Sau khi tập dưỡng sinh, các chị cùng cà phê, trò chuyện, chia sẻ công việc nhà, cùng nhau đi chợ, nấu ăn, chăm sóc gia đình. Theo chị Lê Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phú Thứ, xuất phát từ mong muốn giúp các cô, chị sống vui, khỏe năm 2012- 2013, Hội LHPN phối hợp Hội Người cao tuổi phường thành lập 2 câu lạc bộ dưỡng sinh tại khu vực Thạnh Thới và khu vực Thạnh Thuận với 40 thành viên và duy trì hoạt động cho đến nay. “Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe hằng ngày, các cô, chị còn tham gia biểu diễn tại các kỳ đại hội thể dục thể thao, hội thao, các ngày lễ, kỷ niệm”- chị Ngọc Dung cho biết thêm.

Gừng càng già càng cay…

Có hơn 30 năm công tác trong ngành y tế, năm 2014 - sau khi nghỉ hưu, cô Nguyễn Thị Xê (khu vực Bình Phước, phường Phước Thới, quận Ô Môn) tiếp tục tham gia công tác ở khu vực với vai trò chi hội trưởng phụ nữ khu vực. Đến năm 2016, cô được bà con khu vực Bình Phước tín nhiệm bầu làm Trưởng khu vực, nhiệm kỳ 2016-2019. Bên cạnh đó, cô Xê còn mở tiệm thuốc tây để kinh doanh tại nhà. Ban đầu, khi mới nghỉ hưu, cô Xê cũng cảm thấy khá trống trải. Thấy cô Xê có trình độ, lại được bà con xung quanh tín nhiệm, kính trọng, cán bộ phường đến mời cô tham gia công tác. Cô Xê chia sẻ, thời gian đầu cô cũng bỡ ngỡ. Sau này, khi đã gắn bó, tìm hiểu cuộc sống bà con xung quanh, dần dần cô Xê yêu thích công việc tại địa phương hơn. Đặc biệt, cô Xê áp dụng các kiến thức trong lĩnh vực y tế để phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con khu vực. Hằng năm, cô đều vận động đạt và vượt chỉ tiêu bảo hiểm y tế tự nguyện, vận động kế hoạch hóa gia đình, phòng chống dịch bệnh chủ động. Bên cạnh đó, cô Xê còn tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc tranh chấp của người dân địa phương. Cô Xê chia sẻ: “Công việc ở khu vực khá nhiều, do đó, tôi cố gắng sắp xếp giờ giấc làm việc, nghỉ ngơi một cách khoa học, hợp lý để vừa hoàn thành tốt công việc mà vẫn đảm bảo sức khỏe”.

Cô Nguyễn Thị Cậy ở quận Cái Răng, công tác trong ngành chế biến thủy sản, nghỉ hưu khoảng 6 năm nay. Trước khi nghỉ hưu, cô Cậy đã lên kế hoạch chăn nuôi. Cô gom vốn tích lũy để đầu tư  nuôi chồn hương. Sau hơn 2 năm thực hiện mô hình, đến nay cô đã tích lũy nhiều kinh nghiệm và khá thành công với nghề mới này. Song song đó, cô Cậy cũng được cán bộ Hội LHPN phường Hưng Phú vận động tham gia công tác ở Chi hội khu vực 7. Trong 2 năm qua, Chi hội luôn hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, nổi bật là đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo. Tương tự, cô Huỳnh Thị Kim Liên, công tác trong ngành giáo dục, sau khi nghỉ hưu, cô tham gia công tác tại Chi hội phụ nữ khu vực Trường Trung, phường Trường Lạc, quận Ô Môn. 7 năm công tác, cô luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó, tích cực vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo…

Chuẩn bị nghỉ hưu, nhiều người hoạch định tương lai từ sớm, để bắt tay vào làm những việc mình thích. Dù làm gì, các cô, các chị cũng nên chú ý cần bằng giữa thời gian làm việc, nghỉ ngơi, tránh để bản thân rơi vào hụt hẫng, hoặc làm việc quá sức, ảnh hưởng sức khỏe.

Hải Thư

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Nghỉ hưu