16/06/2022 - 19:11

BẾ MẠC KỲ HỌP THỨ 3, QH KHÓA XV

Ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn cuộc sống và sự kỳ vọng của nhân dân 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu QH tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: quochoi.vn​

Chiều 16-6, tại Nhà Quốc hội (QH), dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, QH khóa XV bế mạc Kỳ họp thứ 3 sau 19 ngày họp tập trung. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, trách nhiệm cao, không khí thảo luận sôi nổi, dân chủ, chất vấn trí tuệ, thẳng thắn, đa chiều, Kỳ họp thứ 3, QH khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết: Tại Kỳ họp này đã có 1.484 lượt đại biểu QH phát biểu tại 6 phiên thảo luận tổ, 592 lượt thảo luận và 62 lượt tranh luận tại 23 phiên họp toàn thể tại Hội trường, trong đó tại phiên chất vấn có 133 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, 28 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề quan tâm. QH đã xem xét, biểu quyết thông qua 5 luật, 16 nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết chung của Kỳ họp, cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Để các luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 3, QH khóa XV sớm đi vào cuộc sống, ngay sau Kỳ họp, QH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, các cấp, các ngành, các cơ quan trong bộ máy nhà nước, các Đoàn đại biểu QH, các vị đại biểu QH khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua, khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”. Các vị đại biểu QH sớm báo cáo cử tri cả nước kết quả của Kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, động viên nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục đồng sức, đồng tâm cùng Đảng, QH, Chính phủ, các cấp, các ngành nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế, bảo đảm tốt phúc lợi xã hội, an sinh xã hội sau đại dịch.

Theo Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, qua mỗi một kỳ họp, với tinh thần tiếp tục đổi mới và luôn tự hoàn thiện, QH có thêm bài học quý để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn và sự kỳ vọng của cử tri, Nhân dân. QH đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung chương trình kỳ họp, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và kết thúc thời gian kỳ họp như dự kiến; quyết định tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình QH Việt Nam nhiều phiên thảo luận tại Hội trường để hoạt động của QH ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và nhân dân, qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của QH. Mối quan hệ gắn bó, phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với cơ quan dân cử ở địa phương cũng được chú trọng và tăng cường thông qua việc mời đại diện Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố về dự phiên giám sát tối cao của QH.

Các đại biểu QH biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1​

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ bày tỏ: Chúng ta tin tưởng rằng, với kết quả của Kỳ họp thứ 3 và các luật, nghị quyết, chính sách mới được ban hành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và giám sát của QH, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhất định chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, đời sống người dân sẽ được nâng cao, niềm tin của nhân dân sẽ càng được củng cố vững chắc.

Biểu quyết nhiều nội dung quan trọng trong ngày làm việc cuối cùng

Ngày cuối cùng của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) biểu quyết thông qua một số dự án luật và nghị quyết sau:

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ

- Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

- Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam

- Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội

- Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa với 477/480 ĐB tham gia biểu quyết tán thành

- Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

- Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1)

- Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1)

- Nghị quyết về Chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1)

- Nghị quyết về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021-2030

- Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

- Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

PV (Theo quochoi.vn)

Chia sẻ bài viết