26/10/2021 - 09:39

Ngành điện chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp 

Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã và đang khẩn trương thực hiện công tác giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3, 4 và 5 cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Qua đó, vừa kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp, vừa góp phần cùng thành phố thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong giai đoạn bình thường mới.

Cán bộ, công nhân viên Điện lực Phong Điền giải đáp thắc mắc cho người dân ở thị trấn Phong Điền về quy định hỗ trợ giảm tiền điện đợt 4 cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt.

Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ, cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam và Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam về việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3, 4 và 5 cho khách hàng sử dụng điện, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã nhanh chóng phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố tiến hành công tác cập nhật các đối tượng được thụ hưởng vào chương trình quản lý khách hàng của ngành điện, từ đó tạo cơ sở để phát hành hóa đơn, chi hỗ trợ kịp thời cho tất cả khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tính đến thời điểm này, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã chi hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 và 4 cho 343.505 khách hàng, với tổng số tiền trên 40 tỉ đồng. Trong đó, có 144 khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ hơn 3 tỉ đồng; 50 khách hàng là các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ trên 1,41 tỉ đồng; có 343.300 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt được hỗ trợ 35,34 tỉ đồng…

Ðể đảm bảo quyền lợi cho tất cả khách hàng cũng như kịp thời chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã nhanh chóng triển khai các phương án giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 5 cho các khách hàng sử dụng điện là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; doanh nghiệp chế biến và bảo quản rau quả; doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỉ USD, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất trong suốt thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội được giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trong 3 tháng, tính từ tháng 9 đến hết tháng 11-2021. Dự kiến, Công ty sẽ chi hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá bán điện đợt 5 cho khách hàng doanh nghiệp, với tổng số tiền trên 2,7 tỉ đồng. 

Ông Lâm Văn Lợi, Phó trưởng Phòng Hành chính nhân sự, Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa, quận Cái Răng, chia sẻ: Là Công ty chuyên sản xuất, chế biến và cung cấp các sản phẩm đặc sản như chả cá thát lát, cá thát lát rút xương, chả lụa cá thát lát… phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Ðặc biệt, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Công ty đã nỗ lực duy trì hoạt động, sản xuất “3 tại chỗ” để giữ an toàn sản xuất cũng như sức khỏe của người lao động, góp phần vào chuỗi cung ứng hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Song, việc thực thi “3 tại chỗ” đã làm phát sinh nhiều chi phí, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp… Do đó, việc Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ nhanh chóng triển khai chi hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá bán điện đợt 5 đã giúp doanh nghiệp giảm bớt một phần khó khăn về tài chính, khích lệ tinh thần cho doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

Là một trong những hộ dân được hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4, ông Cao Văn Tươi, ở thị trấn Phong Ðiền, huyện Phong Ðiền, chia sẻ: Trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt gia đình tăng, nên kéo theo hóa đơn tiền điện tăng cao so với bình thường. Vì vậy, việc Chính phủ chỉ đạo ngành điện nhanh chóng chi hỗ trợ, giảm giá điện cho người dân trong 2 tháng (tính từ kỳ hóa đơn tháng 8 đến kỳ hóa đơn tháng 9-2021) đã giúp gia đình tôi tiết kiệm được một khoản chi phí sinh hoạt của gia đình. Theo ông Tươi, dù số tiền điện được giảm trừ không nhiều, nhưng đã góp phần giảm bớt một phần chi phí sinh hoạt cho người dân trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Việc nhanh chóng thực thi chính sách hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá bán điện của Chính phủ trong đợt 3, 4 và 5, không chỉ khích lệ tinh thần cho người dân và các doanh nghiệp cùng nỗ lực vượt qua khó khăn của dịch bệnh, mà còn thể hiện sự đồng hành của ngành điện, góp phần cùng thành phố thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong điều kiện bình thường mới.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết