24/08/2010 - 08:18

Nga kéo dài hiện diện quân sự tại Armenia

Các nhà lãnh đạo Nga và Armenia ký kết thỏa thuận quân sự ngày 20-8 tại Yeveran.
Ảnh: RIA Novosti.

Nhân chuyến thăm Armenia của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, lãnh đạo bộ quốc phòng hai nước ngày 20-8 đã ký thỏa thuận kéo dài thời hạn cho phép quân đội Nga hiện diện tại căn cứ quân sự Gyumri từ 25 năm lên 49 năm, nghĩa là thay vì hết hạn vào năm 2020 như thỏa thuận cách đây 10 năm, sẽ được nới rộng đến năm 2044. Căn cứ quân sự Gyumri tọa lạc tại thành phố – thủ phủ cùng tên của tỉnh Shirak (cách Thủ đô Yerevan khoảng 120 km), thuộc vùng Tây Bắc của Armenia, nằm sát biên giới phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ và phía Bắc Gruzia.

Tại căn cứ quân sự hải ngoại lớn nhất này, quân đội Nga đang triển khai khoảng 5.000 binh sĩ và nhân viên, 30 chiến đấu cơ MiG-29, 240 xe tăng và xe bọc thép, cùng với một số hệ thống phòng không S-300. Theo giới phân tích quân sự, căn cứ Gyumri nằm dưới sự chỉ huy của Quân khu Bắc Kavkaz cho phép Nga nắm giữ vị thế chiến lược bao quát toàn khu vực Nam Kavkaz, một tuyến hành lang vận chuyển năng lượng đi từ Biển Caspie đến châu Âu, đồng thời có thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp hậu cần cho đồng minh Azerbaijan trong trường hợp nước này xảy ra xung đột vũ trang với quốc gia láng giềng Armenia vì tranh chấp chủ quyền vùng lãnh thổ chồng lấn Nagorno-Karabakh.

Thỏa thuận quân sự mới giữa Nga và Armenia diễn ra trong bối cảnh Mát-xcơ-va vừa thiết lập căn cứ quân sự tại Abkhazia và Nam Ossetia, hai nước cộng hòa ly khai đã tuyên bố độc lập khỏi Gruzia sau cuộc chiến tranh ngắn ngày giữa Nga và Gruzia tháng 8-2008, khiến Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt lo ngại. Dù Armenia và Azerbaijan đã ký hiệp định bình thường hóa quan hệ ngoại giao tháng 10-2009 nhằm xua tan những hiềm khích sau cuộc xung đột quân sự làm 30.000 người thiệt mạng hồi đầu những năm 1990, nhưng đến nay thỏa thuận này vẫn chưa có hiệu lực và binh sĩ của hai nước thường xuyên chạm trán gây thương vong tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Sau lễ ký kết thỏa thuận quân sự trên, Tổng thống Medvedev tuyên bố đây là sự cam kết của Nga dành cho một đồng minh rất nghiêm túc như Armenia. “Trách nhiệm của Liên bang Nga với tư cách là một quốc gia lớn tại khu vực, một cường quốc hùng mạnh nhất về kinh tế và quân sự, là duy trì hòa bình và trật tự”, ông chủ Điện Kremlin khẳng định. Trong khi đó, Tổng thống Serzh Sarkisian bày tỏ hy vọng Nga sẽ đảm bảo an ninh cho Cộng hòa Armenia và sẵn sàng giúp trang bị vũ khí tân tiến.

Theo các nhà phân tích, những động thái kéo dài và triển khai các căn cứ quân sự hải ngoại trong vài năm gần đây cho thấy Nga quyết tâm củng cố vị thế tại khu vực được coi là “vùng ảnh hưởng truyền thống” của Nga trong bối cảnh Mỹ và đồng minh NATO đang tìm đủ mọi cách để “lấn sân”.

KIẾN HÒA (Tổng hợp)

Các nhà lãnh đạo Nga và Armenia ký kết thỏa thuận quân sự ngày 20-8 tại Yeveran. Ảnh: RIA Novosti.

Chia sẻ bài viết