14/06/2009 - 10:23

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Nắm chắc diễn biến, chủ động ứng phó dịch cúm A(H1N1)

* Tính đến 18 giờ ngày 13-6, Việt Nam đã có 25 ca dương tính với cúm A(H1N1)

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương trong nước, các tổ chức quốc tế tham gia phòng, chống dịch cúm A(H1N1) để nắm chắc tình hình diễn biến dịch, phát hiện kịp thời, chủ động ứng phó thích hợp, không để dịch lây lan trong cộng đồng.

Bộ Y tế cần kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ các diễn biến bất thường của dịch cúm A(H1N1), dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả và dịch sốt xuất huyết, các vấn đề phát sinh vượt quá thẩm quyền.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng có phương thức đưa tin phù hợp để nâng cao ý thức người dân, hạn chế nguy cơ lây lan dịch.

“Tình hình cúm A (H1N1) hiện nay ở Việt Nam chưa đáng lo ngại. Việt Nam đang thực hiện tốt việc phát hiện các ca cúm A(H1N1) và hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự lây lan bệnh trong cộng đồng”- Trưởng đại diện WHO Việt Nam Jean-Marc Olivé khẳng định.

Hiện ngành Y tế dự trữ được 11 triệu viên Tamiflu và nguyên liệu để sản xuất 9 triệu viên thuốc phòng chống cúm; trong đó đã phân bổ 400.000 viên Tamiflu cho các tỉnh, thành phố sẵn sàng đáp ứng điều trị cho bệnh nhân.

* Sau 2 ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đại dịch cúm A(H1N1) trên toàn thế giới, tình hình dịch trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp. Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngăn không cho dịch cúm A(H1N1) bùng phát tại Việt Nam, ngày 13-6, các địa phương trên cả nước đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch. Thành phố Hà Nội đã tổ chức Diễn tập Phòng chống cúm A(H1N1) với giả thuyết ổ dịch xuất hiện trong khu dân cư tại quận Thanh Xuân và phát động chiến dịch truyền thông phòng ngừa ứng phó với dịch cúm A(H1N1). Còn tại Lào Cai, địa phương có đông khách quốc tế, du lịch và cửa khẩu biên giới, nhiều hoạt động khẩn cấp phòng chống dịch đã được tổ chức với quyết tâm ngăn không cho dịch bùng phát...

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Việt Nam, cho biết: Ngày 13-6, Việt Nam đã xác nhận thêm 01 ca dương tính với cúm A(H1N1), là cháu trai 2 tuổi tại TP Hồ Chí Minh. Trường hợp này đã tiếp xúc gần với một gia đình từ Mỹ về có 3 người dương tính với cúm A(H1N1).

Tính đến 18 giờ ngày 13-6, Việt Nam đã có 25 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), bao gồm 22 trường hợp về từ các nước đang có dịch, 3 trường hợp nhiễm bệnh tại Việt Nam. Cả 3 trường hợp này đều có tiếp xúc gần với người nhà về từ nước đang có dịch. Tất cả các trường hợp này đã được cách ly, điều trị tại bệnh viện, không có tử vong. Hiện các bệnh nhân sức khỏe ổn định. Đến nay, 8 bệnh nhân nhiễm cúm A(H1N1) đã bình phục, được xuất viện về gia đình.

* Theo thông báo của WHO và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, tình hình dịch cúm A(H1N1) đang diễn biến phức tạp trên nhiều nước trên thế giới, số trường hợp cúm A(H1N1) tăng nhanh, đến ngày 13-6-2009 đã có 34.307 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), trong đó có 163 trường hợp tử vong.

MAI LINH - TTXVN

Chia sẻ bài viết