06/01/2008 - 09:28

Mỹ và Triều Tiên tranh cãi về việc công khai hóa chương trình hạt nhân

(TTXVN)- Ngày 4-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố tháng 11-2007, Triều Tiên đã nộp một bản kê khai liệt kê các chương trình hạt nhân và thông báo với Mỹ về bản báo cáo này. Triều Tiên cũng giải thích việc Bình Nhưỡng buộc phải làm chậm tiến độ vô hiệu hóa một số cơ sở hạt nhân do họ không nhận được viện trợ theo đúng kế hoạch và Mỹ chậm trễ đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ đến nay lượng dầu nặng, các thiết bị năng lượng mà Triều Tiên nhận được chưa được một nửa số lượng mà các nước tham gia đàm phán sáu bên đã cam kết. Triều Tiên nhấn mạnh điểm mấu chốt của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là tất cả các bên liên quan, trong đó có Mỹ, phải thực thi đầy đủ nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận đạt được tại bàn đàm phán 6 bên.

Hơn 100.000 người dân Bắc Triều Tiên tham gia cuộc mít-tinh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Thủ đô Bình Nhưỡng ngày 4-1. Ảnh: AP

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Gordon Johndroe cho biết Mỹ chưa nhận được “tuyên bố đầy đủ và chính xác” nào của Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack khẳng định không một nước nào trong số năm nước tham gia đàm phán sáu bên nhìn thấy tuyên bố cuối cùng mà Bình Nhưỡng đã cam kết công bố vào ngày 31-12-2007.

Trước đó, các nguồn thạo tin cho biết vướng mắc chính trong tiến trình công khai toàn bộ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên là việc Mỹ nghi ngờ nước này đang tiến hành chương trình làm giàu uranium ở mức độ cao (HEU) để có thể chế tạo vũ khí hạt nhân, song Bình Nhưỡng chưa bao giờ thừa nhận điều này. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ những nghi ngờ của Mỹ và khẳng định Triều Tiên đã cho phép Mỹ thanh sát những nhà máy quân sự có nhập khẩu ống nhôm.

Chia sẻ bài viết