25/03/2010 - 21:31

Mỹ tăng cường phát triển vũ khí laser

Máy bay Boeing 747 được cải tiến để mang ALTB.

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Boeing của Mỹ vừa giới thiệu mẫu thiết kế giai đoạn đầu của hệ thống vũ khí Laser Điện tử Tự do (FEL) với các quan chức chính phủ và chuyên gia Phòng Thí nghiệm quốc gia của nước này. Phó chủ tịch kiêm giám đốc chương trình Hệ thống Năng lượng Định hướng của Boeing, ông Gary Fitzmire, tuyên bố thành công bước đầu của dự án thiết kế này là cột mốc quan trọng để phát triển một hệ thống vũ khí mới làm biến chuyển khả năng chiến tranh trên biển của Hải quân Mỹ.

Theo mẫu thiết kế sơ khai trong bản hợp đồng trị giá 163 triệu USD mà Boeing giành được từ Hải quân Mỹ hồi tháng 4-2009, FEL sẽ hoạt động bằng cách đẩy một luồng điện tử năng lượng cao qua một loạt từ trường cực mạnh để tạo ra loại ánh sáng laser ở cấp độ vũ khí, đủ sức làm tê liệt hoặc phá hủy mục tiêu của kẻ địch. Nói như trang điện tử Wired.com thì Boeing đang chế tạo loại siêu laser đủ mạnh trên tàu chiến để tiêu diệt tên lửa của đối phương theo mong muốn. Các chuyên gia nhận định công suất của loại laser này có thể đạt tới 100 kW. Dự kiến, FEL trong tương lai sẽ thay thế hệ thống súng máy tự động Phalanx được điều khiển bằng radar đang được trang bị trên các tàu chiến. Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ đưa ra ý kiến của mình vào mùa hè tới để Boeing hoàn tất mẫu thiết kế trước khi bắt tay phát triển và trình diễn thử nghiệm. Ngoài mẫu thiết kế vũ khí laser của Boeing, Hải quân Mỹ cũng đang chờ kết quả nghiên cứu của tập đoàn Raytheon nhằm “đa dạng hóa” loại vũ khí đặc biệt tối tân này. Tham vọng của Lầu Năm Góc là FEL không chỉ được trang bị cho Hải quân mà còn cho các binh chủng khác nữa.

Trong khi đó, ngoài FEL, Boeing cũng đang phát triển nhiều loại vũ khí laser khác, trong đó nổi bật là hệ thống bắn tia laser năng lượng cao trên chiến đấu cơ, được gọi là Airborne Laser Test Bed (ALTB). ALTB, sản phẩm hợp tác giữa Boeing cùng Northrop Grumman và Lockheed Martin, được coi là thiết bị laser di động mạnh nhất trên thế giới hiện nay, có thể phá hủy các tên lửa đạn đạo đang bay với vận tốc 4.000 dặm/giờ (ALTB đã được thử nghiệm thành công hồi tháng 2 vừa qua). ALTB được mô tả là chùm laser có kích cỡ như quả bóng rổ, có thể đạt vận tốc 670 triệu dặm/giờ, bước đầu được trang bị trên máy bay Boeing 747 cải tiến của Không lực Mỹ.

KIẾN HÒA (Theo Wired, UPI, Seattlepi)

Chia sẻ bài viết