03/02/2023 - 08:45

Mỹ, Philippines mở rộng thỏa thuận quốc phòng song phương

Ngày 2-2, Mỹ và Philippines thông báo một thỏa thuận cho phép các lực lượng Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong một tuyên bố chung, quan chức quốc phòng Mỹ và Philippines nêu rõ: “Hai nước đã nhất trí mở rộng thỏa thuận (quốc phòng song phương) hiện hành để bao gồm thêm 4 căn cứ tại các khu vực chiến lược (của Philippines)”. 

Như vậy, Washington sẽ được phép tiếp cận thêm 4 căn cứ nữa tại Philippines theo Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA), có hiệu lực từ năm 2014 cho phép Mỹ luân chuyển binh sĩ trong thời gian lưu trú kéo dài cũng như xây dựng và triển khai các cơ sở tại các căn cứ của Philippines.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Mỹ đã chi hơn 82 triệu USD cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại 5 cơ sở hiện hành ở Philippines. 

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang ở thăm Philippines và vào thời điểm hai nước tìm cách hàn gắn quan hệ bị rạn nứt trong những năm qua. 

Trước đó, vào tháng 11-2022, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới thăm Philippines trong nỗ lực khởi động lại hợp tác quốc phòng với đồng minh then chốt sau nhiều năm lạnh nhạt. Bà Harris cũng là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm Manila từ khi Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức vào tháng 6-2022, báo hiệu mối quan hệ ấm lên giữa hai đồng minh, sau nhiều năm lạnh nhạt dưới thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết