15/02/2010 - 15:11

Mỹ phác thảo những hình phạt mới đối với Iran

(TTXVN) Ngoại trưởng Mỹ Hilari Clintơn (Hillary Clinton) ngày 14/2 tuyên bố Mỹ cùng với các đồng minh thân cận sẽ phác thảo những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairô, phát biểu tại hội nghị lần thứ 7 của Diễn đàn thế giới Mỹ - Hồi giáo tổ chức tại Đôha (Doha, Cata), bà H.Clintơn khẳng định Nga đã bày tỏ sự ủng hộ việc thông qua biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, trong khi đó Trung Quốc cũng đã bắt đầu thay đổi quan điểm về vấn đề này. Bà cho biết Mỹ và các nước đang tích cực phối hợp nhằm "phác thảo và áp dụng những giải pháp mới để thuyết phục Iran thay đổi chính sách".

Tại diễn đàn, Thủ tướng nước chủ nhà Sâykhơ Hamát ben Daxem An Thani (Sheikh Hamad ben Jassem Al Thani) bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục đối thoại giữa Mỹ và Iran.
Nhân dịp này, bà H.Clintơn đã gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Rêxép Tayíp Écđôgan (Recep Tayyip Erdogan), nước ủng hộ một giải pháp ngoại giao chứ không phải các biện pháp trừng phạt nhằm vào Têhêran (Tehran).

Cata là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du vùng Vịnh kéo dài 3 ngày của Ngoại trưởng H.Clintơn. Sau Cata, bà H.Clintơn cũng sẽ tới Arập Xêút nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đối với các biện pháp trừng phạt Iran, đồng thời yêu cầu Arập Xêút đưa ra những đảm bảo về cung cấp dầu lửa cho Trung Quốc, đổi lại nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh trong việc đưa ra những biện pháp trừng phạt mới cho Iran.

Liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tuyên bố thất vọng về những tiến bộ chậm chạp trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Ixraen và Palextin, đồng thời nhấn mạnh chưa thể tìm ra cách giải quyết trong tiến trình hòa bình ở khu vực này. Tuyên bố của bà H.Clintơn được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Ixraen Bendamin Nêtaniahu (Benjamin Netanyahu) ngày 14/2 đến Nga để bàn vấn đề Iran và việc nối lại hòa đàm với Palextin. Đây sẽ là chuyến công du chính thức tới Nga của Thủ tướng Ixraen kể từ khi ông này lên nắm quyền năm 2009.

Việc Iran mới đây thông báo bắt đầu làm giàu urani cấp độ 20% đã làm tăng thêm sự nghi ngờ của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này. Hiện Chính quyền Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama (Barack Obama) đang gây áp lực lên Iran bằng một cuộc tấn công ngoại giao ở vùng Vịnh./.

Chia sẻ bài viết