19/08/2011 - 10:04

Mỹ phá vỡ một âm mưu tấn công trường học

Cảnh sát bang Florida của Mỹ ngày 17-8 đã phá vỡ một âm mưu tấn công Trường Trung học Tự do ở thành phố Tampa thuộc bang này. Nghi phạm tên là Jared Cano, 17 tuổi, cựu học sinh của trường, đã bị cảnh sát bắt giữ cùng các vật liệu chế tạo bom tìm thấy tại nhà riêng. Trong lời khai của mình, Cano cho biết mục tiêu của hắn là tấn công trường cũ với hy vọng sẽ gây nhiều thương vong hơn vụ thảm sát ở Trường trung học Columbine năm 1999.

Cảnh sát trưởng thành phố Tempa Jane Castor khẳng định lực lượng an ninh bang đã đập tan một âm mưu tấn công chưa từng xảy ra tại đây. Ông cho biết cảnh sát thành phố đã phát hiện kẻ từng bị bắt vì mang vũ khí trái phép này đang lên kế hoạch tấn công trường cũ vào ngày học đầu tiên của tuần tới. Khi khám xét nhà nghi phạm, lực lượng an ninh đã tìm thấy sơ đồ các phòng học của trường và các tuyên bố về ý định thực hiện vụ tấn công cùng với nguyên liệu, đạn, ống nhựa, các thiết bị hẹn giờ và kíp nổ.

Cùng ngày, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano đã thông báo các biện pháp mới nhằm bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công khủng bố vào dịp 10 năm biến cố 11-9, đồng thời kêu gọi công dân nước này nâng cao cảnh giác và tích cực tham gia ngăn ngừa khủng bố trong bối cảnh nước Mỹ phải đối mặt với mối hiểm họa từ các cuộc tấn công quy mô nhỏ nhưng rất khó phát hiện. Trước đó, Tổng thống Barack Obama nhận định mối đe dọa lớn nhất với nước Mỹ hiện nay là những kẻ khủng bố thích hành động đơn độc và nước Mỹ phải cảnh giác phòng ngừa vụ tấn công kiểu nhỏ, thay vì chỉ tập trung ngăn chặn tấn công quy mô lớn và có tổ chức.

V.P (TTXVN)

Chia sẻ bài viết