13/03/2020 - 18:57

Mỹ không kích trả đũa nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Lầu Năm Góc ngày 12-3 cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành những cuộc không kích nhằm vào nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn ở Iraq. Chiến dịch trả đũa của Lầu Năm Góc được thực hiện 1 ngày sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào 1 căn cứ quân sự tại Iraq khiến 2 binh sĩ Mỹ và 1 binh sĩ Anh thiệt mạng.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ: “Mỹ đã tiến hành những cuộc tấn công phòng vệ chính xác nhằm vào các cơ sở của lực lượng Kataib Hezbollah trên toàn Iraq…Những kho chứa vũ khí này bao gồm các cơ sở cất giữ những loại vũ khí đã được sử dụng để tấn công các binh sĩ Mỹ và liên quân”. Theo Lầu Năm Góc, những cuộc tấn công của quân đội Mỹ “mang tính phòng vệ, tương xứng và là hành động đáp trả trực tiếp đối với mối đe dọa từ các nhóm dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn”.

Trước đó, tối 11-3, Liên quân do Mỹ đứng đầu ở Iraq cho biết 18 quả rocket Katyusha đã bắn trúng doanh trại Camp Taji ở phía Bắc thủ đô Baghdad, làm 2 binh sĩ Mỹ và 1 binh sĩ Anh thiệt mạng, 12 người khác bị thương.

Bùi Đại Thắng

Chia sẻ bài viết