20/03/2023 - 10:48

Mỹ giúp Indonesia phát triển năng lượng hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 18-3, Mỹ và Indonesia đã công bố quan hệ đối tác chiến lược giúp Indonesia phát triển chương trình năng lượng hạt nhân sạch, hỗ trợ xây dựng lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) nhằm đáp ứng các mục tiêu về an ninh năng lượng và khí hậu.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương diễn ra ở Bali, Bộ trưởng Ðiều phối Kinh tế Airlangga Hartarto, Ðại sứ Mỹ tại Indonesia Sung Y. Kim, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Ann Ganzer, Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) đã chính thức công bố biên bản thỏa thuận cùng các khoản tài trợ liên quan và ký kết hợp đồng trong khuôn khổ Ðối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII).

Thỏa thuận trên thúc đẩy các mục tiêu của Ðối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) và sẽ củng cố vai trò lãnh đạo của Indonesia trong khu vực ASEAN trong việc triển khai các công nghệ năng lượng hạt nhân sạch, tiên tiến, an toàn và đảm bảo, hướng tới mục tiêu không phát thải ròng ở Indonesia vào năm 2060.

Theo cam kết này, USTDA đã trao một khoản tài trợ cho Công ty điện lực PLN thuộc sở hữu của nhà nước Indonesia để hỗ trợ đánh giá khả năng kinh tế và kỹ thuật của nhà máy điện hạt nhân được đề xuất tại tỉnh Tây Kalimantan, trong đó có kế hoạch lựa chọn địa điểm, thiết kế nhà máy điện và hệ thống kết nối, đánh giá sơ bộ về tác động môi trường và xã hội, đánh giá rủi ro, ước tính chi phí, và xem xét các quy định.

Ngoài ra, Washington sẽ tài trợ 1 triệu USD để phát triển năng lực cho Indonesia, dựa trên quan hệ đối tác hiện có trong khuôn khổ Chương trình Cơ sở hạ tầng cơ bản để sử dụng có trách nhiệm công nghệ SMR (FIRST) của Bộ Ngoại giao Mỹ, bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực như phát triển lực lượng lao động, sự tham gia của các bên liên quan, soạn thảo quy định và cấp phép.

Ðánh giá rằng mối quan hệ kinh tế Mỹ - Indonesia đang phát triển mạnh, Ðại sứ Mỹ Sung Y. Kim khẳng định: “Việc công bố quan hệ đối tác chiến lược này nhằm giúp Indonesia phát triển chương trình năng lượng hạt nhân sạch với lò phản ứng mô-đun nhỏ trong khuôn khổ GGII là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của quốc gia này nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững”.

Trước đó, PLN đã chọn NuScale Power OVS, LLC (NuScale) có trụ sở tại Oregon để thực hiện hỗ trợ trong quan hệ đối tác này với một công ty con của Tập đoàn Fluor có trụ sở tại Texas và Tập đoàn JGC của Nhật Bản. Nhà máy điện công suất 462 MW được đề xuất sẽ sử dụng công nghệ SMR của NuScale và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Indonesia.

HỮU CHIẾN

Chia sẻ bài viết