06/12/2017 - 13:58

Mỹ có “bảo bối” ngăn chặn tên lửa Triều Tiên? 

Mỹ hiện sở hữu loại vũ khí vi sóng công suất cao (HPM) có thể ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa, bằng cách vô hiệu hóa các hệ thống điện tử.

Ảnh: NBC

Vũ khí này mang tên CHAMP (Dự án tên lửa tiên tiến sử dụng vi sóng công suất cao để chống điện tử) đã được thảo luận tại cuộc họp của Nhà Trắng về vấn đề Triều Tiên hồi tháng 8. Cụ thể, CHAMP (ảnh) được lắp vào một tên lửa hành trình phóng trên không và được vận chuyển bởi máy bay ném bom B-52. Với tầm bay hơn 1.100km, vũ khí này có thể xâm nhập vào không phận kẻ địch ở tầm thấp, áp sát mục tiêu và phát ra một loạt xung năng lượng vi sóng mạnh để vô hiệu hóa các hệ thống điện tử.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin NBC News, bà Mary Lou Robinson- người đứng đầu chương trình phát triển vũ khí CHAMP tại Phòng Nghiên cứu Không lực ở Albuquerque, cho biết các tín hiệu HPM rất hiệu quả trong việc quấy rối và có thể vô hiệu hóa các mạch điện tử. Họ đã nghiên cứu vũ khí CHAMP hồi tháng 4-2009 và lắp máy phát HPM vào tên lửa hành trình phiên bản phi hạt nhân của hãng Boeing. Trong cuộc thử nghiệm hồi năm 2012, một máy bay B-52 đã phóng tên lửa này tại bãi thử và huấn luyện Utah- nơi có nhiều tòa nhà giả định chứa hệ thống liên lạc và máy tính mô phỏng năng lực kẻ địch. Kết quả là CHAMP nguyên mẫu đã hoạt động đúng như kỳ vọng khi phá hủy dữ liệu của thiết bị điện tử và các hệ thống điện tử phụ trợ. Năng lượng tích trữ có thể tạo ra nhiều phản ứng khác nhau, từ cản trở cho đến phá hủy mục tiêu điện tử mà không gây hại cho bất cứ ai. Bà Robinson cho rằng “không nghi ngờ gì” vũ khí HPM sẽ hoạt động hiệu quả.

Vậy vũ khí này có thể được mang ra để ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên? Trung tướng không quân nghỉ hưu David Deptula tin rằng Mỹ có thể sử dụng vũ khí HPM để vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo trên bệ phóng của Bình Nhưỡng. Còn theo bà Robinson, CHAMP có thể sẵn sàng triển khai nhanh chóng, thậm chí chỉ trong vài ngày.

Phó Tổng thư ký LHQ đến Triều Tiên

Hôm 5-12, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman đã rời Trung Quốc để đến Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày nhằm hạ nhiệt căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Phó Tổng Thư ký LHQ sẽ gặp các quan chức Triều Tiên, bao gồm Ngoại trưởng Ri Yong-ho để thảo luận về những vấn đề cùng quan tâm. Chuyến đi hiếm hoi của cựu quan chức ngoại giao Mỹ diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho có khả năng vươn tới xứ cờ hoa và chỉ một ngày sau khi Mỹ cùng Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn mà truyền thông Triều Tiên gọi là “vượt lằn ranh nguy hiểm”.

THANH BÌNH (Theo NBC, AFP)

Chia sẻ bài viết