06/07/2010 - 22:07

Mỹ cam kết ủng hộ Gruzia

Ngoại trưởng Mỹ Clinton và Tổng thống Gruzia Saakashvili. Ảnh: AP

* Nga kêu gọi Gruzia đàm phán trực tiếp với Abkhazia và Nam Ossetia

(TTXVN)- Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Gruzia, Mikheil Saakashvili ngày 5-7 nhân chuyến thăm tới nước này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cam kết sự ủng hộ của Washington đối với Tbilisi. Về phần mình, Tổng thống Gruzia tuyên bố Gruzia và Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược.

Tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Clinton khẳng định “Mỹ không thay đổi cam kết của mình đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia”, đồng thời cho biết Mỹ không thừa nhận “phạm vi ảnh hưởng”, ám chỉ đến tuyên bố của Nga rằng nước này có những lợi ích đặc quyền và ảnh hưởng đặc biệt, ở những nước thuộc Liên Xô cũ như Gruzia.

Bà Clinton cho biết bà và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh những điểm này đối với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong chuyến thăm chính thức của ông Medvedev tới Washington cuối tháng trước.

Ngoại trưởng Mỹ cũng hối thúc Mát-xcơ-va tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn buộc các lực lượng Nga phải rút về những vị trí nắm giữ trước khi nổ ra cuộc chiến Gruzia-Nga hồi mùa Thu 2008 liên quan tới hai khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia.

Phản ứng trước những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Gruzia về việc lôi kéo sự ủng hộ của Mỹ. Ông Putin kêu gọi chính quyền Gruzia cần đàm phán trực tiếp với hai khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia của nước này mà không có sự tham gia của bên thứ ba.

Trong khi đó, sau chuyến thăm nói trên của bà Clinton, cả Abkhazia và Nam Ossetia đều ra thông cáo bác bỏ việc bị Nga chiếm đóng và chỉ trích cách sử dụng ngôn từ của Ngoại trưởng Mỹ.

Gruzia là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Đông Âu và khu vực Kavkaz của bà Clinton, chuyến đi đã đưa bà tới Ukraina, Ba Lan, Azerbaijan và Armenia.

Chia sẻ bài viết