09/08/2019 - 08:36

Mông Cổ trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang có chuyến thăm hiếm hoi tới Mông Cổ, quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm tăng cường mối quan hệ hai nước trong bối cảnh Lầu Năm Góc tìm cách thực thi chính sách đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Tổng thống Mỹ Trump (trái) đón tiếp Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa tại Nhà Trắng ngày 31-7. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Trump (trái) đón tiếp Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa tại Nhà Trắng ngày 31-7. Ảnh: Getty Images

Đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Esper trên cương vị bộ trưởng quốc phòng, thể hiện vai trò trọng yếu của Ulan Bator đối với Washington.

Theo hãng tin Reuters, điểm nổi bật của chuyến thăm này là Bộ trưởng Esper được Mông Cổ tặng một con ngựa làm quà. “Mông Cổ với vị trí của mình bày tỏ mối quan tâm muốn hợp tác cùng chúng tôi với chính sách “láng giềng thứ ba” của họ. Và đây là lý do vì sao tôi đến đây” - ông Esper phát biểu với báo giới.

Nhận định về chuyến thăm của Bộ trưởng Esper tới Mông Cổ, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên cho biết: “Họ là một đồng minh tốt và tôi nghĩ ông Esper muốn khẳng định điều đó và tìm cách phát triển mối quan hệ này hơn nữa”. Ông này cho rằng chuyến thăm tới Mông Cổ của Bộ trưởng Esper là cơ hội để Washington mở rộng quan hệ với Ulan Bator, nơi rất muốn có nguồn đầu tư từ Mỹ và các quốc gia khác mà Mông Cổ xem là “láng giềng thứ ba” nhằm giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Nga và Trung Quốc.

Trong báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái  Bình Dương của Bộ Quốc phòng Mỹ, Washington xem Ulan Bator là một trong những nền dân chủ đáng tin cậy tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có khả năng trở thành đối tác tự nhiên của Mỹ. Báo cáo cũng đánh giá cao sự đóng góp không ngừng của Mông Cổ dành cho các hoạt động quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan và Iraq cũng như cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở châu Phi.  Mông Cổ đồng thời cũng có quan hệ mật thiết với Triều Tiên – điều mà Mỹ có thể tận dụng khi Washington đang tìm cách nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ với Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi cuối tháng 7, theo tờ The Diplomat, Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa và Tổng thống  Mỹ Donald Trump đã  thông qua Tuyên bố về Quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Mông Cổ, vốn được xây dựng dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, quan điểm chung về hòa bình và an ninh khu vực và toàn cầu, bảo vệ con người, tự do ngôn luận, độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ. Tuyên bố kêu gọi Cơ quan Đầu tư tư nhân ở nước ngoài (OPIC) thuộc Chính phủ Mỹ tham gia giải quyết những thách thức về phát triển ở Mông Cổ, với mục tiêu cuối cùng là nhằm tăng cường an ninh kinh tế của Mông Cổ, làm tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mông Cổ, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, gồm các doanh nghiệp nhà nước và giúp nước này khám phá các thị trường mới nổi như công nghệ, khoa học và khám phá không gian. Với tuyên bố này, Mỹ trở thành nước thứ 5 có quan hệ đối tác chiến lược với Mông Cổ, sau Nga (2006), Nhật Bản (2010), Trung Quốc (2014) và Ấn Độ (2015). 

TRÍ VĂN 

Chia sẻ bài viết