01/05/2021 - 08:07

Ký ức của “Trống vắng” 

“Trống vắng”, “Ta chẳng còn ai”... những ca khúc nổi tiếng những năm 1990 đã trở thành ký ức một thời của người yêu nhạc Việt. Ký ức đó lại ùa về khi ca sĩ Phương Thanh vừa ra mắt album “Trống vắng”.

Album “Trống vắng” của ca sĩ Phương Thanh.

Cùng với Lam Trường, Ðan Trường, Nguyên Vũ, Lâm Chí Khanh, nhóm 1088... ca sĩ Phương Thanh đã làm nên thời hoàng kim của âm nhạc Việt Nam những năm 1990. Cô nổi tiếng với giọng ca đầy nội lực, trầm khàn đặc trưng, ấn tượng với hình ảnh micro hạ thật thấp hay đưa rất xa mà tiếng hát vẫn cứ vang vang.

Sau gần 10 năm không ra sản phẩm âm nhạc mới, ca sĩ Phương Thanh tái ngộ người yêu nhạc qua album “Trống vắng”. Trong số rất nhiều ca khúc làm nên tên tuổi của mình, Phương Thanh chọn ra 9 bài hát nổi tiếng nhất: “Giã từ dĩ vãng”, “Một thời đã xa”, “Tiếng rao”, “Ta chẳng còn ai”, “Trống vắng”, “Xa rồi mùa đông”, “Ðêm lao xao” và liên khúc “Khi giấc mơ về” - “Vì em yêu anh”. Mỗi khúc nhạc được cất lên: “Ðừng buồn anh hỡi khi lỡ nói yêu em rồi” (“Một thời đã xa”); “Giờ đây sao trống vắng nhớ anh em buồn. Buồn? Vì ai?” (“Trống vắng”)... khiến người nghe lâng lâng hoài niệm, nhớ lại những kỷ niệm cách đây gần 30 năm với thời hoàng kim của chương trình “Làn sóng xanh” trên sóng Ðài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh (VOH).

Nói về cơ duyên ra đời album “Trống vắng”, Phương Thanh kể đó là lần trò chuyện với nhạc sĩ Nguyễn Hà, được ông giới thiệu về một phòng thu chất lượng theo chuẩn quốc tế. Vậy là cô bắt tay thực hiện, nhạc sĩ Nguyễn Hà đảm nhận giám đốc âm nhạc. Album được thu bằng công nghệ hi-end, từng nốt nhạc, lời ca được thể hiện kỹ lưỡng, có chiều sâu, không lạm dụng kỹ thuật và âm nhạc điện tử. Quá trình thu âm đều thu trực tiếp với ban nhạc kiểu “một phát ăn ngay”, hết cả bài chứ không ghép đoạn. Ðặc biệt với kiểu thu âm analog, nhà sản xuất âm nhạc sẽ không dùng máy tính để cân chỉnh âm thanh mà chỉnh trực tiếp bằng các thiết bị cứng bên ngoài đồng thời với quá trình thu. Kiểu thu âm này mang đến bản nhạc chất lượng âm thanh cao, trung thực. Quả vậy, album “Trống vắng” giúp người nghe cảm nhận được nội lực giọng hát Phương Thanh qua từng khuôn nhạc, lúc cô như thầm thì, tâm tình, lúc dữ dội, tính cách.

Dàn nhạc acoustic rock chơi trong album trống vắng có Lê Ngọc Ðăng Khoa và Phùng Anh Duy (ghi-ta), Lương Bỉnh Khôi (trống), Trần Chánh Thảo (bass), Anh Thi (saxophone), Tuấn Khanh - Minh Trang (background vocal). Sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong quá trình thu trực tiếp cùng ca sĩ Phương Thanh như đưa khán giả hòa vào một buổi biểu diễn thực sự. Album “Trống vắng” được ra mắt bằng 3 định dạng: CD, đĩa than và băng cối. Ca sĩ Phương Thanh cho biết, cô đang bàn với nhà sản xuất âm nhạc phát hành định dạng USB để người yêu nhạc dễ tiếp cận.

DUY KHÔI    

Chia sẻ bài viết