18/05/2021 - 10:00

Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Cà Mau 

(CTO) - Tỉnh Cà Mau là địa phương có đền thờ, phủ thờ, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều nhất ở khu vực ĐBSCL với khoảng 20 công trình. Trong đó, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa lòng TP Cà Mau đã trở thành công trình văn hóa có ý nghĩa đặc biệt với người dân Đất Mũi.

Năm 1994, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ với ngôi nhà sàn theo nguyên mẫu ngôi nhà sàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô Hà Nội. Theo thời gian, công trình bị xuống cấp nên năm 2011, tỉnh Cà Mau tiến hành trùng tu, tôn tạo Khu tưởng niệm Bác Hồ với quy mô lớn, trên diện tích khoảng 6,7ha. Đầu tháng 1-2014, UBND tỉnh Cà Mau khánh thành công trình, chính thức đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu tham quan của người dân Cà Mau nói riêng, du khách trong và ngoài nước nói chung.

Cổng chính vào Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TP Cà Mau.

Gian thờ Bác Hồ là một trong các công trình trọng điểm của khu tưởng niệm, được hoàn thành vào năm 2012. Tổng thể gian thờ được thiết kế với lối kiến trúc đặc trưng của mái đình Nam Bộ, kết cấu không gian từ ngoài cổng vào bên trong gian thờ gắn chặt với những sự kiện liên quan đến cuộc đời, quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Không gian nhà truyền thống.

Công trình Nhà sàn Bác Hồ trong khu tưởng niệm. Nhà sàn được làm bằng gỗ, theo đúng nguyên mẫu Nhà sàn Bác Hồ ở Hà Nội. Nhà sàn này được khánh thành vào dịp kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/1995). Nhà sàn có 2 tầng, tầng trên có phòng ngủ và phòng làm việc; tầng dưới là nơi Bác Hồ thường làm việc, hội họp, tiếp khách. Khuôn viên cây xanh, ao cá được tái hiện theo nguyên mẫu khuôn viên Nhà sàn Bác Hồ ở Hà Nội.

Dọc lối vào gian thờ Bác Hồ có nhiều phù điêu tái hiện cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và những sự kiện liên quan đến Người. Trong ảnh là phù điêu khắc lại hình ảnh khu mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Bác Hồ ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và khu mộ cụ Hoàng Thị Loan - thân mẫu Bác Hồ ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Học sinh Cà Mau đến tham quan, sinh hoạt truyền thống tại khu tưởng niệm.

Nơi đây, Bảo tàng tỉnh Cà Mau thường xuyên tổ chức các hoạt động triển lãm, trưng bày phục vụ khách tham quan.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết