30/05/2020 - 17:44

Khi bệnh viện trở thành “sát thủ” 

Ở Mexico hiện nay, không chỉ đại dịch COVID-19 cướp đi sinh mạng của con người, mà hệ thống y tế yếu kém của quốc gia Mỹ Latinh này cũng đang khiến nhiều bệnh nhân tử vong oan uổng.

Nhân viên y tế Mexico chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: NYT

Nhiều năm bị lãng quên khiến cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mexico trở nên yếu kém, rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng lượng bác sĩ, y tá và thiết bị y tế. Giờ đây, đại dịch COVID-19 đang làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi hơn 11.000 nhân viên y tế Mexico bị nhiễm bệnh và làm suy yếu đội ngũ vốn đã mỏng manh tại các bệnh viện. Một số bệnh viện thậm chí chỉ còn một nửa nhân viên làm nhiệm vụ với những thiết bị cũ kỹ, số còn lại đa phần bị nhiễm bệnh hoặc tự vắng mặt.

Chính sự thiếu hụt nhân viên y tế và thiết bị hiện đại đã gây ra hậu quả tàn khốc đối với bệnh nhân COVID-19. Một số bác sĩ và y tá cho biết, hàng chục cái chết đáng tiếc đã xảy ra tại các bệnh viện - kết quả của sự xao nhãng và sai lầm vốn không đáng có. “Nhiều cái chết thật ngớ ngẩn. Họ chết không phải là do SARS-CoV-2 gây ra mà do thiếu sự chăm sóc đúng cách” - Pablo Villaseñor, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Tijuana - tâm dịch COVID-19 tại Mexico, bức xúc.

Nhiều nhân viên y tế cho hay, một số bệnh nhân tử vong vì họ dùng nhầm thuốc hoặc sai liều, một số người khác thì không được cho dùng thuốc an thần đúng cách, khi thức dậy tự rút ống thở ra. Đặc biệt, một bệnh nhân tử vong vì sốc nhiễm trùng huyết do không ai theo dõi dấu hiệu sinh tồn của anh ta. Adriana de la Cruz, y tá tại Bệnh viện Dr. Belisario Domínguez ở thủ đô Mexico City, cho rằng chính tình trạng nhân viên y tế làm việc quá sức đã khiến xảy ra những lỗi lầm lớn như vậy. “Người dân đã chết vì thiếu chăm sóc y tế và vì sự sơ suất của các nhân viên y tế. Những bệnh nhân này sẽ có cơ hội sống sót cao hơn nếu chúng ta có thể chăm sóc họ tốt hơn” - de la Cruz buồn bã nói. Theo Thời báo New York (Mỹ), nhiều bệnh nhân trong những năm gần đây đã nộp hàng ngàn đơn khiếu nại về sự bất cẩn trong các bệnh viện tại Mexico lên Ủy ban Nhân quyền Mexico.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Chính phủ Mexico chi rất ít cho hệ thống chăm sóc y tế, chưa tới 3% GDP, kém xa so với hầu hết các quốc gia ở Tây bán cầu. Không những vậy, Tổng thống Andrés Manuel López Obrador còn chủ trương cắt giảm chi tiêu y tế dù thừa nhận nước này cần thêm khoảng 200.000 nhân viên y tế. Và khi dịch bệnh nổ ra ở Mexico hồi tháng 3, nhiều bệnh viện đã cử nhân viên y tế tuyến đầu đến điều trị cho các ca mắc COVID-19 mà không có thiết bị bảo vệ hoặc đã qua đào tạo. Một số y tá nói rằng họ được khuyên không đeo khẩu trang khi làm việc để tránh gây ra tình trạng hoảng loạn. Nhiều người còn cho biết họ đã buộc phải tự mua tấm che mặt và kính bảo hộ. Do đó, không ngạc nhiên khi khoảng 20% ca nhiễm COVID-19 tại Mexico là y bác sĩ, cao hơn cả tỷ lệ ở Mỹ, Ý hoặc Trung Quốc.

Dịch COVID-19 tại Mexico đang bùng phát nhanh chóng và không có dấu hiệu chững lại. Số ca nhiễm và tử vong tăng lên mỗi ngày, đặc biệt là tại  Mexico City và bang Baja California. Trong đó, số ca nhiễm tại khu vực Mexico City nhiều đến nỗi ít nhất 22 bệnh viện được chỉ định là nơi điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đã hết giường bệnh. Thị trưởng Claudia Sheinbaum tiết lộ rằng số bệnh nhân mắc COVID-19 chiếm tới 68% số giường bệnh tại các bệnh viện ở đây. Đáng lo ngại, 60% trong số 1.700 giường bệnh tại khu vực được trang bị máy thở đã được sử dụng cho bệnh nhân mắc COVID-19.

TRÍ VĂN (Theo NYT, LA Times)

Chia sẻ bài viết